Điều trị ung thư bằng vắc xin hệ miễn dịch

Ngày 30-3, BV Gia An 115 (TP.HCM) đã tổ chức hội thảo “Cập nhật liệu pháp phòng ngừa và điều trị ung thư bằng vắc-xin hệ miễn dịch HITV”.

Chia sẻ về liệu pháp mới này, Tiến sĩ Kenichiro Hamisu, Viện Điện toán và Ung thư Tokyo (Nhật Bản) cho biết, vắc-xin hệ miễn dịch HITV (Human Initiated Therapeutic Vaccine) là thành tựu đầu tiên trong việc phát triển phương pháp điều trị kết hợp giữa xạ trị và tế bào tua hay còn gọi là đuôi gai (tế bào tua là một loại tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể) của Nhật Bản từ năm 2005.

Để đạt được mục tiêu điều trị các khối u bằng vắc xin hệ miễn dịch, bác sĩ điều trị sẽ lấy máu của người bệnh để nuôi cấy và “huấn luyện” tế bào tua về thông tin loại ung thư trong cơ thể.

Sau đó tế bào tua sẽ được tiêm lại vào khối u để “chỉ dẫn”, tạo ra hệ thống tế bào miễn dịch CTL đi tìm và diệt tế bào ung thư trong máu. Chính nhờ tác động loại bỏ sạch tế bào ung thư này khỏi máu mà liệu pháp HITV có thể ngăn chặn được ung thư di căn và tái phát.

Tiến sĩ Kenichiro Hamisu chia sẻ về liệu pháp HITV. Ảnh: GN

Sau khi chỉ số biểu thị khối u trong máu đã bình thường và xác nhận khối u đã biến mất hoàn toàn, người bệnh sẽ được tiếp tục phòng ngừa tái phát bằng cách duy trì tiêm tế bào tua.

Tại Nhật Bản, từ năm 2008 đến nay đã có hơn 1.200 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này và tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 70%. Tuy nhiên kết quả trên mỗi bệnh nhân khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố: điều trị sớm hay muộn, số lượng khối u, đường kính khối u…

Ngoài Nhật Bản, vắc-xin HITV đã có mặt tại 42 quốc gia trên thế giới và điều trị cho hơn 22.500 người với 28 chứng bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày… Vắc-xin hệ miễn dịch HITV phát huy tối đa khả năng tự điều trị của cơ thể kết hợp với các phương pháp điều trị đang có sẵn như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để đạt kết quả tối ưu nhất.

“Chúng tôi kỳ vọng, nếu có thể phát huy hết sức mạnh của hệ miễn dịch kết hợp với các phương pháp trị liệu hiện nay, chúng ta có thể đối phó với những trường hợp khó khăn nhất như ung thư giai đoạn 4 và ung thư tái phát”, Tiến sỹ Kenichiro Hamisu cho hay.

BS Nguyễn Ngọc Anh, Tổng Giám đốc BV Gia An 115 cho biết, với sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ BV Nhân dân 115, BV Gia An 115 đang hướng đến việc phát triển điều trị các bệnh lý ung và cập nhật các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất, đưa vào phục vụ người dân Việt Nam.

BS Ngọc Anh kỳ vọng trong một ngày không xa người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận phương pháp điều trị ung thư bằng vắc-xin hệ miễn dịch HITV ngay tại Việt Nam mà không phải sang tận Nhật Bản hay các nước phát triển khác.

Đánh giá cao Bệnh viện Gia An 115 trong nỗ lực phổ biến rộng rãi các liệu pháp điều trị ung thư tại Việt Nam, PGS-TS Luơng Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, đây là phương pháp đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới và hy vọng rằng BV Gia An 115 sẽ tiên phong mang đến phương pháp điều trị ung thư mới cho người dân Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.