Theo Bộ GTVT, trong năm vụ tai nạn đường sắt vào tháng 5 có ba vụ do lỗi chủ quan của ngành đường sắt. Các nguyên nhân để xảy ra tai nạn đều có liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân và tập thể ngành này.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm điểm lại cục phó Cục Đường sắt - ảnh 1
Vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng khiến nhiều đoàn tàu bị lật vào tháng 5. Ảnh: VIẾT LONG

Theo đó, tại cuộc họp xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt ngày 26-6, bộ trưởng đánh giá việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Cục Đường sắt Việt Nam chưa đảm bảo yêu cầu, chưa phân định đầy đủ trách nhiệm. Đồng thời yêu cầu đơn vị này nghiêm túc kiểm điểm lại trách nhiệm và nhận hình thức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Sau đó, Cục Đường sắt Việt Nam tổ chức họp kiểm điểm. Trong cuộc họp, ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, nhận hình thức phê bình nghiêm khắc và chịu hình thức kỷ luật của Bộ GTVT do liên đới trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu. Ông Khương Thế Duy, Phó Cục trưởng (người trực tiếp phụ trách công tác an toàn giao thông đường sắt), nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Sau khi nhận được văn bản, bộ trưởng GTVT có thông báo về việc xem xét kỷ luật đối với ông Khương Thế Duy do có vi phạm, như chưa tham mưu kịp thời các giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông đường sắt. Đặc biệt là trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của Cục đối với hoạt động GTVT đường sắt, trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra của đơn vị.

Tuy nhiên, tại cuộc họp kiểm điểm do Bộ GTVT tổ chức, ông Duy chưa nhận rõ khuyết điểm và sai sót. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam và ông Khương Thế Duy kiểm điểm lại.

Trước đó, cũng vì đường sắt liên tiếp xảy ra tai nạn nghiêm trọng, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng phê bình nghiêm khắc: Tập thể Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR); Chủ tịch VNR Vũ Anh Minh; Tổng Giám đốc VNR Vũ Tá Tùng. Giao Hội đồng thành viên VNR thực hiện phê bình nghiêm khắc đối với ban điều hành của tổng công ty. Bên cạnh đó, Hội đồng thành viên VNR cũng đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách với Phó Tổng Giám đốc Đoàn Duy Hoạch.