Ngày 28-8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng. Tại đây, ông Nghĩa đưa ra nhiều thông tin đáng chú ý liên quan sân Chi Lăng và hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc.

Cấp 14 sổ đỏ sân Chi Lăng: ‘Sẽ có một vài ông đi tù’ - ảnh 1
Sân vận động Chi Lăng hoang phế. Ảnh: TẤN VIỆT

Xem xét nguyện vọng dân Đà Nẵng

Nói về sân Chi Lăng, ông Nghĩa cho hay Chính phủ đã chỉ đạo Đà Nẵng phải xem xét nguyện vọng của người dân TP trong việc quyết lấy lại sân vận động này. Hiện sân Chi Lăng đang vướng trong vụ án Phạm Công Danh và người dân Đà Nẵng mong muốn TP cố gắng giữ lại.

“Đây là nơi gắn với lịch sử Đà Nẵng trong các cuộc kháng chiến và trong quá trình phát triển. Sân Chi Lăng hiện không thể đưa ra đấu giá được vì 14 sổ đỏ được cấp không hợp pháp và khu vực chưa thông qua quy hoạch” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, sau khi mua sân Chi Lăng, ông Phạm Công Danh đã phù phép chẻ thành 14 sổ đỏ khác nhau. Các sổ đỏ được mang đi cầm cố tại ngân hàng nhưng các ngân hàng lại không thể kiểm soát được nguồn gốc sổ đỏ và tính hợp pháp của nó.

“Cấp 14 sổ đỏ tại sân vận động này sai hoàn toàn, chẳng theo cơ sở nào khi dự án chưa được phê duyệt quy hoạch” - ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cũng khẳng định các cá nhân liên quan việc cấp 14 sổ đỏ tại sân Chi Lăng khả năng sẽ phải đi tù nhưng ngân hàng chủ nợ lại đối mặt rủi ro lớn.

“TP và các ngân hàng nên ngồi lại với nhau thương thảo cách giải quyết vướng mắc tại sân Chi Lăng theo hướng Đà Nẵng hoàn trả tiền đã bán sân Chi Lăng trước đó” - ông Nghĩa nói.

Cấp 14 sổ đỏ sân Chi Lăng: ‘Sẽ có một vài ông đi tù’ - ảnh 2
Hai nhà máy thép tê liệt hoạt động, nợ ngân hàng hàng trăm tỉ đồng. Ảnh: TẤN VIỆT

Hai nhà máy thép nợ hàng trăm tỉ đồng

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Đà Nẵng cho hay Nhà máy thép Dana Úc từng vay của ngân hàng này 228 tỉ đồng. Hiện số nợ này đã chuyển thành nợ xấu khi Dana Úc mất khả năng trả nợ do phải dừng hoạt động.

Hai ngân hàng khác là Agribank và Ngân hàng Đầu tư phát triển Hải Vân Chi nhánh Đà Nẵng cũng ôm khoản nợ xấu hàng trăm tỉ đồng do cho hai nhà máy thép vay trước đây. Từ đó, các ngân hàng kiến nghị lãnh đạo TP sớm có phương án giải quyết đối với hai nhà máy thép để hai doanh nghiệp có khả năng trả được nợ.

Ông Nghĩa thông tin: TP đang tính di dời phần sản xuất không ô nhiễm tại hai nhà máy (phần cán thép) về Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) để khôi phục sản xuất. Riêng phần luyện thép gây ô nhiễm thì lãnh đạo TP cương quyết dừng hoạt động.

Trước đó, lãnh đạo Nhà máy thép Dana Ý đã nộp đơn kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa và TP đang chuẩn bị các thủ tục phục vụ phiên tòa.