Nhà đầu tư BOT cam kết trả tiền để được sớm thu phí
(PLO)- Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình hứa sẽ chuyển 7,8 tỉ đồng cho UBND tỉnh Hòa Bình sau khi được Bộ GTVT chấp nhận cho thu phí. Tuy nhiên, UBND tỉnh phải trả lại khoản tiền này nếu không nằm trong chi phí dự án.

Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình cam kết chuyển kinh phí giải phóng mặt bằng bổ sung cho bốn hộ dân theo quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình thuộc dự án đầu tư xây dựng Hòa Lạc – Hòa Bình.

Theo đó, đơn vị này cam kết với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hòa Bình sẽ thực hiện chuyển kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng của bốn hộ gia đình theo quyết định của UBND tỉnh (phê duyệt sau 30 ngày kể từ khi tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình được Bộ GTVT cho phép thu phí hoàn vốn).

Nhà đầu tư BOT cam kết trả tiền để được sớm thu phí - ảnh 1
Dù dự án đã hoàn thành nhưng đến nay Bộ GTVT chưa đồng ý thu phí.

Theo đơn vị này, với trách nhiệm của hợp phần giải phóng mặt bằng trong dự án, UBND tỉnh Hòa Bình xác định số tiền hỗ trợ là 7,8 tỉ đồng là hợp pháp, phù hợp với các quy định của pháp luật. Nếu sau này công tác kiểm tra, kiểm toán bị giảm, loại trừ ra khỏi chi phí giải phóng mặt bằng của dự án thì UBND tỉnh có trách nhiệm hoàn trả cho nhà đầu tư trong vòng 30 ngày kể từ khi cơ quan thanh tra, kiểm toán có quyết định.

“Để đẩy nhanh công tác thu phí, đảm bảo phương án tài chính của dự án cũng như thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình có ý kiến đồng thuận và thống nhất cho phép nhà đầu tư, được triển khai thu phí dịch vụ đường bộ tại Trạm thu phí kml7+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình….”, Công ty BOT Quốc lộ 6 thông tin.

Trước đó, Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình có văn bản đề nghị Bộ GTVT cho phép tạm dừng phục vụ các phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình kể từ 0 giờ ngày 15-4-2019.

Lý do tạm dừng được nhà đầu tư đưa ra là tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã thông xe từ ngày 10-10-2018 nhưng vẫn chưa được Bộ GTVT cho phép thu phí. Hiện các phương tiện đường bộ chủ yếu tham gia lưu thông trên tuyến đường này khiến doanh thu trạm thu phí đặt tại Km 42+730, quốc lộ 6 bị sụt giảm. Hơn nữa, doanh thu thu phí của trạm cũng đang bị thấp so với phương án tài chính do thực hiện chính sách miễn giảm giá vé.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời nhà đầu tư, Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án có trách nhiệm thực hiện công tác bảo trì công trình dự án trong quá trình khai thác theo hợp đồng dự án đã ký kết giữa Bộ GTVT với liên danh nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án. Không tự ý dừng phục vụ phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình trong quá trình bảo trì công trình dự án khi chưa được Bộ GTVT chấp thuận.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu liên danh nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đáp ứng điều kiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km17+100 tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình để sớm triển khai việc thu phí trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Được biết, nhà đầu tư dự án này chưa chuyển tiền cho UBND tỉnh Hòa Bình để chi trả kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho một số hộ dân trong quá trình triển khai dự án.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56 km, gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7 km và hợp phần cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36km.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt hai trạm thu phí trên mỗi tuyến đường. Cụ thể, tuyến quốc lộ 6 đặt tại Km 42+730 (đã thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình đặt tại Km 17+100 (chưa thu phí). Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến của dự án khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày.

VIẾT LONG