Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM triển khai dự án này theo đúng quy định.

Theo thiết kế, chiều dài toàn tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài khoảng 53,5 km với điểm đầu giao với đường vành đai 3 thuộc huyện Hóc Môn (TP.HCM) và điểm cuối kết nối vào quốc lộ 22 khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Khi hoàn thành, dự án không chỉ giải quyết bài toán giao thông cho tỉnh Tây Ninh, TP.HCM mà còn tháo nút thắt giao thông cho vùng ĐBSCL và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội toàn vùng.

Dự án này đã có kế hoạch từ lâu nhưng vẫn chưa thể triển khai vì nhiều lý do. Tuy nhiên, gần đây quốc lộ 22 nối TP.HCM với Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài luôn rơi vào tình trạng quá tải.

Trước tình hình trên, TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho thẩm quyền tổ chức triển khai dự án (chủ đầu tư). Đồng thời phối hợp với Tây Ninh bỏ tiền giải phóng mặt bằng. TP.HCM cũng cho hay khi có mặt bằng sạch, TP sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư theo hình thức BOT (kinh doanh - xây dựng - chuyển giao) để tuyến đường sớm hoàn thành.