Chiều 12-10, Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) đến tìm hiểu đầu tư tại TP Cần Thơ.

Hàn Quốc tìm hiểu đầu tư đô thị thông minh ở Cần Thơ - ảnh 1
Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh giới thiệu về TP Cần Thơ và các lĩnh vực có nhu cầu đầu tư của TP. Ảnh: NHẪN NAM

Tại cuộc họp, bà Võ Thị Hồng Ánh – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ giới thiệu về TP Cần Thơ, các nhu cầu kêu gọi đầu tư của TP vào các lĩnh vực nhà ở, giao thông, đô thị thông minh

Bà Ánh cho biết, TP rất hoan nghênh đón các nhà đầu tư Hàn Quốc. Chính vì vậy, TP đã quyết tâm mở đường bay thẳng Cần Thơ - Hàn Quốc để nhà đầu tư và người dân sinh sống làm việc ở hai nơi đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, vừa rồi do dịch bệnh COVID-19 nên đường bay tạm dừng.

Theo bà Ánh, hiện nay điều kiện ở cho các chuyên gia như khách sạn 5 sao TP đã có rồi, trường phổ thông quốc tế ba cấp TP cũng có rồi, trường đại học cũng có…

“Về sân golf thì hiện nay TP cũng đang làm, làm rồi mà không có ai chơi cũng buồn nên TP mong là các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đến đầu tư đông hơn để tương lai khu vực này trở lên sầm uất hơn… Điều mà chúng tôi mong muốn là đầu tư thật và đầu tư nhanh. TP cam kết hỗ trợ các vấn đề liên quan nhà đầu tư nhanh nhất, thuận lợi nhất” – bà Ánh nói.

Hàn Quốc tìm hiểu đầu tư đô thị thông minh ở Cần Thơ - ảnh 2
Đại diện Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài làm việc tại Cần Thơ chiều 12-10. Ảnh: NHẪN NAM

Đại diện KIND cho biết, họ đang tìm hiểu để đầu tư vào một trong 5 đô thị của Việt Nam là Cần Thơ, Rạch Giá (Kiên Giang), Trà Vinh, Bến Tre và Đồng Tháp. Qua so sánh trước mắt thì họ thấy TP Cần Thơ là đô thị hạ tầng tốt, đầu tư thuận lợi hơn nhưng ý kiến của một số cơ quan Trung ương thì cho rằng bốn đô thị kia nhỏ hơn nên cần đầu tư hơn. Chính vì vậy họ đang xem xét cả năm địa phương để có quyết định cuối cùng.

Trong đó, điều KIND mong muốn là đầu tư xây dựng đô thị thông minh vào một điểm nhấn tập trung nào đó của TP Cần Thơ. Theo đó, bà Ánh giới thiệu về khu đất khoảng 80 ha cạnh sông Cần Thơ, trước đây đã được một nhà đầu tư tìm hiểu nhưng không làm được. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối thông tin và dẫn đoàn đi khảo sát thực tế.

Sau cuộc họp, Sở Xây dựng đã đưa đoàn đi khảo sát một số địa điểm, trong đó có địa điểm mà bà Ánh giới thiệu là khu Xóm Chài (thuộc quận Cái Răng).

KIND là cơ quan trực thuộc Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc. Hiện tại KIND đang quản lý các quỹ đầu tư với tổng số vốn lên tới 1.5 tỷ USD. Nhiệm vụ chính của KIND là tìm kiếm dự án, phát triển dự án, hỗ trợ tài chính. Các lĩnh vực đầu tư, hỗ trợ gồm sở sở hạ tầng giao thông; phát triển đô thị; điện lực và năng lượng; hóa dầu và các nhà máy lọc dầu; nguồn nước và hạ tầng về môi trường.