Đó là phát biểu của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, trong lễ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP.HCM tại Công ty cổ phần Vietstar sáng nay, 28-8.

Khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP - ảnh 1
Các lãnh đạo đến tham dự lễ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại Công ty cổ phần Vietstar. Ảnh: NC

Đến tham dự lễ khởi công xây dựng có sự góp mặt của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trần Phong, Cục trưởng cục Môi trường miền Nam (Bộ TN&MT); ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; đại diện các sở, ban ngành, lãnh đạo tại địa phương, giám đốc Công ty cổ phần Vietstar và nhiều công nhân của nhà máy.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết thời gian qua, Sở TN&MT cùng với các sở, ngành đã chủ động, tích cực, phối hợp với Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Công ty CP Vietstar và Công ty Môi trường Tasco khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định đối với dự án theo công nghệ xử lý rác sinh hoạt hiện hữu. Lễ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện của Công ty CP Vietstar đánh dấu mốc rất quan trọng, hưởng ứng cầu thị của doanh nghiệp đang xử lý chất thải sinh hoạt cho TP trong giải quyết các vấn đề về môi trường theo hướng phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Như Việt Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Vietstar, cho biết: Vietstar tự dùng vốn để xây dựng nhà máy, mua công nghệ cao và thiết bị tiên tiến của nước ngoài nhưng giữ 100% sở hữu của công ty và sẽ Việt Nam hóa ngành nghề này để giúp phát triển đất nước; công ty đã đầu tư 120 triệu USD cho đến nay và tiếp tục đầu tư thêm 275 triệu USD để hoàn thành kế hoạch đổi mới công nghệ dùng vốn nước ngoài (FDI) và không sử dụng ngân sách nhà nước. Ông Hùng cũng cam kết thực hiện kế hoạch theo đúng tiến độ, đưa nhà máy tích hợp Vietstar đi vào hoạt động cuối năm 2020.

Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao thực hiện nhiệm vụ của các sở, ngành, công ty. Đồng thời, yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện hữu của TP phải nhanh chóng chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện để đạt được chỉ tiêu công nghệ tiên tiến, đảm bảo đến năm 2025 chỉ còn tối đa 20% là chôn lấp. 

“Để đáp ứng với yêu cầu phát triển của TP cũng như việc tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xử lý chất thải, TP yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện hữu của TP phải nhanh chóng chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện để đạt được chỉ tiêu công nghệ tiên tiến, đảm bảo đến năm 2025 chỉ còn tối đa 20% là chôn lấp. Nhà máy Vietstar là một trong ba nhà máy xử lý chất thải hiện hữu, tiên phong trong việc chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện theo chủ trương của TP. Tôi ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao thực hiện nhiệm vụ của các sở, ngành, Công ty xử lý rác Vietstar đã chấp hành đúng theo yêu cầu TP” - ông Phong cho cho biết.