Phục hồi 2,7 km cống cũ mà không phải đào
(PL)- UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho TP được quyết định chủ trương đầu tư dự án cải tạo - phục hồi các tuyến cống cũ ở khu vực quận 1, quận 3 bằng công nghệ hiện đại, không cần phải đào đường.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 568 tỉ đồng, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ không hoàn lại với số tiền hơn 537 tỉ đồng. Dự án được đề xuất giao cho Trung tâm chống ngập TP làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến 2020.

Phục hồi 2,7 km cống cũ mà không phải đào  - ảnh 1

Trung tâm chống ngập TP.HCM cho biết công nghệ sửa cống không đào đường của Nhật gọi tắt là SPR. Đây là phương pháp đưa những cuộn lá thép xuống lòng cống quấn thành hình tròn hoặc vuông ôm sát theo thành cống hiện hữu. Thiết bị được đưa xuống cống từ hố ga, không cần phải đào đường. Với phương thức thi công trên, những lá thép có ngàm được kết nối với nhau tạo thành một lớp phủ bên trong ống. Các vị trí còn hở giữa lớp thép và thành cống hiện hữu được bơm thêm hỗn hợp hóa chất kết dính vào để phục hồi đường cống, tăng khả năng chịu lực, chống rò rỉ…

Theo thống kê của trung tâm chống ngập, hiện nay khu vực trung tâm TP.HCM có khoảng 4 km cống thoát nước cũ, xuống cấp. Dự kiến dự án trên sẽ cải tạo phục hồi khoảng 2,7 km đường cống.


TRUNG THANH