Sân bay Nội Bài được trao chứng nhận AHA
(PLO)- Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế trao chứng nhận AHA cho sân bay Nội Bài vì đảm bảo quy trình an toàn chống dịch COVID-19 trong hoạt động khai thác tại sân bay.

Sáng 27-11, Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) trao chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Chứng nhận AHA là sự công nhận của ACI đối với việc đảm bảo quy trình an toàn chống dịch COVID-19 trong hoạt động khai thác tại sân bay. Chứng nhận có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp.

Sân bay Nội Bài được trao chứng nhận AHA - ảnh 1
Lãnh đạo sân bay Nội Bài nhận chứng nhận AHA của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế . Ảnh: N.HÀ

Để được cấp chứng nhận AHA, sân bay Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay.

Chẳng hạn, quy trình làm sạch và khử khuẩn, biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với khách, trang thiết bị cho khách… đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, khẳng định chứng nhận của ACI là sự ghi nhận của cả cộng đồng quốc tế đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nói riêng và các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam nói chung trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Cục Hàng không Việt Nam luôn hỗ trợ ACV tham gia một cách sâu rộng các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ ACI, đặc biệt là các chương trình liên quan đến khai thác sân bay, an toàn hàng không” - ông Thắng cho hay.

Với việc có được chứng nhận trên, ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc ACV, hy vọng đây sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước và Chính phủ các nước nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng chỉ. Qua đó, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch COVID-19 đang gây ra cho ngành hàng không.

Theo website của ACI, hiện mới có 118 sân bay có chứng nhận AHA, 51 sân bay đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đánh giá của ACI.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một số sân bay lớn đã có chứng nhận AHA như Changi; Hongkong, SiemRiep…

Việt Nam có sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đăng ký tham gia chương trình trên. Trong đó, Nội Bài đã được cấp chứng nhận AHA, hai sân bay còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt của ACI để được cấp chứng nhận.

VIẾT LONG