Mới đây Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đã có tờ trình gửi Sở GTVT về việc phê duyệt hồ sơ kỹ thuật khai thác tuyến, dự toán trợ giá và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Dự kiến sẽ triển khai đấu thầu bốn tuyến xe buýt số 1, 15, 65 và 152.

Sau khi được Sở GTVT phê duyệt, Trung tâm sẽ lập hồ sơ lựa chọn nhà thầu và tổ chức đấu thầu từ tháng 9, đến hết tháng 10. Các đơn vị trúng thầu sẽ khai thác tuyến từ 2021-2025.

Trước đó, trong cuộc họp với báo chí, Sở GTVT cho biết ngoài các HTX xe buýt, các doanh nghiệp vận tải đang khai thác tuyến thì các doanh nghiệp khác cũng có thể tham gia đấu thầu để khai thác các tuyến xe buýt.

xe-buyt
Sở GTVT sẽ tiến hành đấu thầu khai thác các tuyến xe buýt trong thời gian tới. Ảnh: THÁI NGUYÊN.

Theo Sở GTVT việc tổ chức đấu thầu đòi hỏi chất lượng dịch vụ các hãng cung cấp theo một chuẩn nhất định như loại xe, màu xe… theo đúng quy định. Theo đó, để chất lượng xe và dịch vụ phải nâng cao đòi hỏi các HTX và doanh nghiệp phải đổi mới. Đối với những xe buýt cũ, không đủ chuẩn sẽ không được tham gia đấu thầu.

Đợt 1, Sở GTVT sẽ triển khai tổ chức đấu thầu trên bốn tuyến xe buýt có trợ giá là 1, 5, 65 và 152 theo yêu cầu của Ngân hàng Thế giới tại Chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển cho ngân sách TP.

Sở GTVT đang gửi Sở Tài chính thẩm định lần 2 dự toán gói thầu.

Hiện nay, TP có khoảng 91 tuyến xe buýt có trợ giá, trung bình mỗi năm TP chi khoảng 1.000 tỉ đồng ngân sách trợ giá xe buýt. Tuy nhiên, tiền trợ giá hiện nay vẫn không đủ, Sở GTVT cũng đã đề xuất và bổ sung thêm trợ giá. Việc tổ chức đấu thầu khai thác các tuyến xe buýt có trợ giá sẽ thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực.