Doanh nghiệp muốn ủy thác để Cục Thuế TP.HCM kê khai

Sáng 26-5, HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) đã tổ chức chương trình phát thanh trực tiếp “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” với chủ đề “Cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh và kê khai nộp thuế”.

Các đại biểu tham gia buổi đối thoại sáng 26-5.

Tại chương trình, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết số lượng doanh nghiệp (DN) tăng nhanh đã tạo áp lực cho ngành thuế. Hiện nay Cục Thuế TP quản lý hơn 260.000 DN và 400.000 hộ kinh doanh cá thể, trong đó 25.000 là những hộ có nhà cho thuê.

Ông Minh cho biết Cục Thuế đang tiến tới việc không phải xuất hóa đơn giấy mà sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử có mã xác thực (hiện đã cấp 264.000 tờ hóa đơn). “Càng ngày sẽ không thấy hóa đơn giấy lưu thông trên thị trường nữa mà qua phương thức điện tử” - ông Minh nói.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết Cục Thuế TP.HCM đang gặp một vấn đề khó là một số DN và người dân rất muốn ủy thác cho cơ quan thuế trong việc kê khai.
“Nếu chúng tôi có được dữ liệu của người dân và DN thì chúng tôi cũng sẵn sàng kê khai. Tuy nhiên, đây là những bảo mật của DN và người dân nên cũng muốn rằng những thao tác này sẽ phải trực tiếp từ người dân và DN, vì chúng ta còn pháp lý sau này như trách nhiệm liên quan đến kê khai, nộp thuế. Nếu chúng tôi đứng ra kê khai phụ thì trách nhiệm này không rõ ràng và không minh bạch” - ông Minh nói.
Trong thời gian tới, ông Minh cho biết Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục kê khai thuế trước bạ điện tử đối với các loại tài sản, hoàn thiện quy chế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế qua mạng, cấp mã số thuế tự động, cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin.
Liên quan đến đăng ký kinh doanh, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết: Sở đã thực hiện kết hợp ba thủ tục đăng ký thành lập DN gồm: thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin thuế và tài khoản ngân hàng. Việc kết hợp này đã giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính từ chín ngày xuống còn bốn ngày. Từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.600 DN đăng ký sử dụng dịch vụ 3 trong 1 này.
Bên cạnh đó, Sở còn hỗ trợ soạn hồ sơ cho DN muốn thực hiện thủ tục đăng ký DN và hướng dẫn đăng ký DN qua mạng. “Đối với DN gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ do chưa quen soạn hồ sơ thì chuyên viên Sở sẽ sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho nhà đầu tư và soạn giùm hồ sơ cho DN” - bà Mai nói và cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, chuyên viên Sở đã soạn hơn 2.200 hồ sơ cho DN.
Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thời gian tới, bà Mai cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đẩy mạnh việc điện tử hóa thủ tục đăng ký DN, sử dụng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và DN như nộp qua mạng, nhận kết quả qua bưu điện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn