'Đôi mắt bé Hải An' khiến nhiều người đi hiến tạng

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối và hiến ghép mô tạng Quốc gia, sau câu chuyện lay động của cô bé 7 tuổi Hải An hiến giác mạc sau khi bị ung thư qua đời đã có rất nhiều người đến trung tâm đăng ký hiến mô tạng.

Ngoài những người đến đăng ký trực tiếp, số lượng cuộc gọi tới đường dây nóng của trung tâm để xin tư vấn về thủ tục hiến mô tạng cũng tăng gấp nhiều lần so với bình thường.

Cụ thể, trong bốn ngày vừa qua đã có gần 100 email gửi tới, hàng chục người đến trực tiếp và rất nhiều cuộc gọi để được tư vấn. Có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký tại trung tâm (do 2 ngày nghỉ cuối tuần trung tâm chỉ nhận tư vấn qua email và điện thoại số 0915060550).

“Đôi mắt Hải An" đã thực sự làm lay động trái tim của hàng vạn người. Sự việc của Hải An trở thành một “cơn bão” truyền thông có công rất lớn của mẹ cháu. Hiện nay khi tiếp xúc với các gia đình hiến tặng mô tạng, đa phần họ ngần ngại và rất nhiều người không đồng ý cung cấp thông tin của mình lên báo chí. Do đó, chúng tôi cần sự cởi mở từ những người hiến tạng vì đó là là một thông điệp dễ dàng lan truyền đến nhiều người khác. Giống như trường hợp của bé Hải An” - đại diện trung tâm điều phối và hiến ghép các mô tạng cho biết.

Theo luật, người từ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não).

Để có thể hiến tạng tại Hà Nội, người dân có thể đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đặt tại Phòng 230 nhà C2 BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Hoặc gọi đến đường dây nóng 0915060550, email: gheptang@vnchot.com để được tư vấn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.