sử dụng đĩa quang để định hình, sao chép tác phẩm, chương trình biểu diễn, chương trình ghi âm, ghi hình và chương trình phát sóng.
Đĩa quang được hiểu nôm na là đĩa CD, VCD hay đĩa DVD... Hiện nay, khi mua đĩa quang trắng (đĩa không chứa dữ liệu, tác phẩm, chương trình... nào), người tiêu dùng chỉ cần trả tiền “vật chất”. Nay dự thảo nghị định quy định doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đĩa trắng phải trả tiền bản quyền với mức 3% trên 50% giá bán đĩa.
Ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, cho biết hiện có khoảng năm doanh nghiệp sản xuất khoảng 200 triệu đĩa trắng/năm. Ngoài ra, số đĩa quang nhập khẩu từ Công ty Imexco khoảng 60 triệu đĩa/năm. Trong khi đó, thống kê lượng tiêu thụ đĩa (từ các công ty băng đĩa) chỉ khoảng 170 triệu đĩa/năm. Khoảng 90 triệu đĩa dôi dư và rất có thể đã sử dụng cho mục đích sao chép băng đĩa lậu! Vì vậy, ông Chu cho rằng mục đích của dự thảo nghị định này là siết lại việc quản lý và sử dụng đĩa quang để hạn chế nạn xâm phạm bản quyền.
Ngoài ra, dự thảo cũng bắt doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu thiết bị định hình, thiết bị sao chép như máy quay phim, máy chụp ảnh, đầu đĩa... cũng phải nộp tiền bản quyền là 2% trên 65% giá bán thiết bị!
Dự thảo cũng yêu cầu các nhà sản xuất đĩa quang phải xin cấp mã số (gồm mã số khuôn và mã số gốc) và in mã số này lên đĩa quang do mình sản xuất ra. Các đơn vị nhập khẩu đĩa quang cũng phải nhập khẩu loại đĩa quang có mã số. Đĩa quang không có mã số sẽ bị xem là đĩa lậu và sẽ bị xử lý. Người sử dụng đĩa quang cũng phải sử dụng đĩa có mã số.
Tại hội thảo, các cơ quan quản lý chỉ góp ý về việc quản lý, cấp mã số mà không đá động gì đến việc thu tiền bản quyền hay không, mức thu như thế nào!
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề cuộc hội thảo về việc thu phí bản quyền nói trên, ông Vũ Mạnh Chu cho biết: “Chưa có nước nào trong khu thu tiền. Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia,... đều không quy định. Nhưng Nhật Bản, Mỹ hay Cộng đồng châu Âu đã thu từ lâu. Nếu ta thu tiền này thì đây là một quy định bứt phá, tiến bộ”.
Về những con số như 3% của 50% hay 2% của 65% (phí bản quyền - NV), ông Chu cho rằng lẽ ra phải có khảo sát, nghiên cứu tính ra số lượng đĩa trắng tiêu thụ cá nhân, số lượng đĩa trắng dùng sao chép chương trình có bản quyền rồi mới lấy thông số. Do không làm được nên dự thảo dựa theo thông số tương ứng của Nhật Bản!
QUỲNH NHƯ - THANH HẢI