Đơn kháng cáo gửi bưu điện, tính ngày kháng cáo là ngày nào?

Tôi vừa bị toà án huyện của một tỉnh miền Tây xử thua kiện trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất và toà cho tôi 15 ngày kháng cáo. Tôi sẽ kháng cáo lên toà tỉnh nhưng do lớn tuổi, lại bị đau chân đi lại khó khăn nên tôi tính gửi đơn này qua đường bưu điện được không? Ngày kháng cáo là ngày nào (ngày tôi gửi đơn cho bưu điện hay ngày đơn này đến toà án)?

Huỳnh Văn Gòn, huyện Cần Giờ, TP.HCM

Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (được sửa đổi, bổ sung năm 2011) thì việc nộp đơn kháng cáo có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện. Vì vậy, nếu do điều kiện sức khỏe mà bạn đọc không thể trực tiếp nộp đơn kháng cáo thì có quyền nộp đơn thông qua đường bưu điện. Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

Bạn đọc lưu ý, thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là ngày tiếp theo của ngày được xác định. Ngày được xác định là ngày toà án tuyên án đối với đương sự có mặt tại phiên tòa sơ thẩm hoặc là ngày bản án sơ thẩm được giao hoặc được niêm yết đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa sơ thẩm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm