Đông đảo người dân đăng ký hiến xác y học

Tối 28-11, tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, quận 10, TP.HCM) đã diễn ra lễ đăng ký hiến xác, mô, tạng cho y học. Chương trình do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (thuộc Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ đạo Phật ngày nay, Ban Trị sự chùa Giác Ngộ tổ chức.

Từ 17 giờ 30 cùng ngày, rất đông người dân, quý Phật tử đã đến để làm đơn đăng ký. Theo thống kê, cho đến khoảng 20 giờ 30 đã có 427 người đăng ký hiến xác, mô, tạng của mình cho y học.

Từ sớm đã có rất đông người dân, quý Phật tử đến làm thủ tục đăng ký tại chùa Giác Ngộ. Ảnh: THANH TUYỀN

Hiện nay, cả nước có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng tim, gan, thận, phổi... hơn 300.000 người bị mù giác mạc nhưng không được phẫu thuật cấy ghép do nguồn mô, tạng hiến tặng quá hạn chế. Buổi lễ nhằm kêu gọi cộng đồng, xã hội cùng quan tâm và tìm hiểu về ngành cấy ghép tạng của y học Việt Nam và thế giới; chia sẻ thông tin, tìm hiểu ý nghĩa nhân văn của việc hiến tạng cứu người, kêu gọi mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người phục vụ y học sau khi chết, chết não và mang lại cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, mọi người đã có buổi trò chuyện thân tình cùng với sư thầy Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, về ý nghĩa của việc hiến tặng. Sư thầy Thích Nhật Từ đã gửi lời cảm ơn đến tất cả quý Phật tử cùng những người dân đã có hành động thiết thực, ý nghĩa để phục vụ cho công tác cứu người và nghiên cứu y học.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cũng đã bày tỏ sự vui mừng khi số lượng đăng ký vượt quá dự đoán của mình.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến từng cá nhân đăng ký hiến xác, , tạng trong ngày hôm nay. Quyết định này của mọi người khiến bản thân tôi thấy xúc động vô cùng vì không chỉ sống cho riêng mình, mọi người còn sống vì người khác, vì nỗi đau của đồng loại. Hy vọng rằng hành động này sẽ được nhân rộng ra để mang lại sự sống cho hàng ngàn người khác” - ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng trong buổi này, những thắc mắc của mọi người về việc hiến tặng cũng được giải đáp cụ thể từ phía Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và đại diện BV Chợ Rẫy...

Đối tượng nào có thể tham gia hiến tặng mô, tạng?

Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định: Bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác.

Việc hiến tặng mô, tạng cũng cần đảm bảo các nguyên tắc như (tự nguyện đối với người hiến, người được ghép; vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; không nhằm mục đích thương mại; giữ bí mật về thông tin liên quan đến người hiến, người được ghép...).

Một người muốn đăng ký hiến mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não, người hiến có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó.

Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến...

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Nhân viên hướng dẫn tất bật với việc hướng dẫn người đăng ký làm đơn hiến tặng. Ảnh: THANH TUYỀN

Chị Thanh Nguyệt (28 tuổi, quận 1) cùng người bạn của mình đến làm đơn đăng ký hiến tặng. Chị chia sẻ chị muốn giúp đỡ những người cần cấy ghép để giúp họ kéo dài sự sống. Ảnh: THANH TUYỀN

Nụ cười của những người đến làm thủ tục đăng ký hiến tặng khiến không khí càng trở nên ấm cúng. Ảnh: THANH TUYỀN

Một nhân viên đang hướng dẫn cách làm đơn cho người dân. Ảnh: THANH TUYỀN

Nhân viên đang rà soát lại thẻ đăng ký hiến tặng của những cá nhân đã đăng ký qua mạng trước đó. Ảnh: THANH TUYỀN

Một người dân chăm chú điền thông tin vào lá đơn đăng ký. Ảnh: THANH TUYỀN

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, mọi người có buổi trò chuyện thân tình với trụ trì chùa là thầy Thích Nhật Từ cùng ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người... Ảnh: THANH TUYỀN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm