Đong thuốc bằng muỗng có thể giết chết con

Hậu quả, con bạn có thể bị tiêu chảy, nôn mửa, co giật, khó thở, chảy máu trong, hôn mê…, thậm chí tử vong.

Theo nghiên cứu, khoảng 40% phụ huynh chia liều lượng thuốc cho con không chính xác. Trong đó, những người thường đong thuốc bằng muỗng canh hoặc muỗng cà phê thường mắc lỗi gấp đôi so với những người sử dụng vật dụng đo thể tích.

Bác sĩ Shonna Yin - phó giáo sư về nhi khoa và sức khỏe dân số tại Trường ĐH Y khoa New York (Mỹ), tác giả nghiên cứu - cho biết: “Lý do thứ nhất: Muỗng cà phê hoặc muỗng canh chỉ các vật dụng trong nhà bếp, khác nhau về kích thước và khiến các cha mẹ khó đo được liều lượng thuốc chính xác cho con em mình.

 - 1
Khoảng 40% phụ huynh chia liều lượng thuốc cho con không chính xác.

Chuyên gia này cho biết sự một phần sai lầm có thể do bác sĩ hay dược sĩ kê đơn. “Đôi khi các bác sĩ kê đơn thường dùng nhiều đơn vị đo lường khác nhau như ly đo thể tích, muỗng cà phê, muỗng canh để thay thế nhau. Tuy nhiên, sức chứa của chúng hoàn toàn khác nhau” - bác sĩ Yin giải thích.

Theo Tạp chí Fif Pregnant, việc sử dụng sai đơn vị đo lường có thể dẫn đến hậu quả tai hại. Ví dụ, nhầm lẫn giữa muỗng cà phê và muỗng canh có thể khiến liều lượng thuốc tăng lên 3 lần, trong khi nhầm lẫn giữa ly đo thể tích và muỗng cà phê có thể khiến liều lượng thuốc tăng đến 5 lần.

Hậu quả của việc uống thuốc quá liều rất nghiêm trọng, phụ thuộc vào số lượng dư thừa. Con bạn có thể bị tiêu chảy, nôn mửa, co giật, khó thở, chảy máu trong (máu tràn trong các khoang tự nhiên nhưng không chảy ra ngoài), hôn mê…, thậm chí tử vong.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên phụ huynh nên đo lường cho con bằng vật dụng đo thể tích có kẻ vạch khi cho con uống thuốc nước. Ngoài ra, cha mẹ cần thực hiện theo những lời khuyên sau để đảm bảo lượng thuốc đúng với cơ thể con:

- Đề nghị bác sĩ hoặc dược sĩ sử dụng đơn vị ml khi kê toa cho con bạn

- Đừng bao giờ sử dụng các loại muỗng trong bếp cho con uống thuốc

- Đề nghị các bác sĩ, dược sĩ cho một công cụ định lượng tiêu chuẩn nếu nhà bạn chưa có (xi-lanh bơm thuốc tiêm được cho là đơn vị đo lường thuốc chính xác nhất).

- Trước khi cho con uống thuốc gì, hãy kiểm tra 2 lần liều lượng bạn đã đo lường để đảm bảo đúng với toa thuốc.

Theo 24h, Sức khỏe và Đời sống