Đông Timor được cấp tư cách thành viên ASEAN

(PLO)- Các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí trên nguyên tắc thừa nhận Đông Timor là thành viên thứ 11 của khối, cấp cho nước này “tư cách quan sát viên”, có quyền tham gia tất cả cuộc họp của ASEAN, bao gồm các hội nghị cấp cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, các nhà lãnh đạo thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí trên nguyên tắc thừa nhận Đông Timor là thành viên thứ 11 của khối, tờ The Phnom Penh Post dẫn một thông cáo báo chí được ASEAN công bố trong hội nghị cấp cao đang diễn ra ở Phnom Penh.

Theo tuyên bố, Đông Timor (tên gọi chính thức là Timor-Leste) được cấp "tư cách quan sát viên” và có quyền tham gia tất cả cuộc họp của ASEAN, bao gồm các hội nghị cấp cao.

Các nhà lãnh đạo ASEAN trong hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 tại Phnom Penh ngày 11-11. Ảnh: HONG MENEA

Các nhà lãnh đạo ASEAN trong hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 tại Phnom Penh ngày 11-11. Ảnh: HONG MENEA

Tuyên bố được đưa ra sau khi các nước thành viên xem xét kết quả của các chuyến công tác tìm hiểu thực tế tại Đông Timor do Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN tiến hành.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí chính thức hóa lộ trình "dựa trên tiêu chí khách quan" để Đông Timor trở thành thành viên của khối. Tất cả sẽ dựa trên các mốc quan trọng được xác định trong báo cáo Fact-Finding Mission (Tìm hiểu tình hình thực tế) do ba trụ cột Cộng đồng ASEAN thực hiện.

Hội đồng Điều phối ASEAN có nhiệm vụ xây dựng lộ trình này và báo cáo lên hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 để thông qua, theo tuyên bố.

Các thành viên ASEAN cũng nhất trí rằng: “Tất cả các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài sẽ hỗ trợ đầy đủ để Đông Timor đạt được các mốc quan trọng, thông qua việc hỗ trợ thiết lập năng lực và cung cấp các trợ giúp cần thiết và phù hợp để nước này có được tư cách thành viên ASEAN”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm