ĐSQ TQ: Mỹ đổ lỗi nguồn gốc COVID-19 giống đã nói sai vụ vũ khí hàng loạt ở Iraq

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu cho rằng việc Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 cũng tương tự cách chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố sai sự thật về việc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, đài RT đưa tin.

Ông Liu Pengyu nói rằng nguồn gốc của COVID-19 là một chủ đề nghiên cứu khoa học không nên chính trị hóa.

“Việc chính trị hóa các hoạt động nghiên cứu nguồn gốc và đổ lỗi cho Trung Quốc không khác gì những tuyên bố dối trá về việc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) 12 năm trước” - vị phát ngôn viên nói thêm.

ĐSQ TQ: Mỹ đổ lỗi nguồn gốc COVID-19 giống đã nói sai vụ vũ khí hàng loạt ở Iraq ảnh 1

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo RT, dường như ông Liu Pengyu đang đề cập đến "lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm" - một giả thuyết cho rằng mầm bệnh gây ra COVID-19 không xuất hiện một cách tự nhiên mà là sản phẩm của các cuộc thí nghiệm tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những người ủng hộ lý thuyết này tin rằng virus đã thoát khỏi phòng thí nghiệm và bắt đầu gây ra cơn đại dịch tàn khốc.

Theo RT, chính quyền Tổng thống Bush đã tố cáo rằng Iraq đang sở hữu một chương trình WMD tiên tiến bí mật và có thể gây ra mối đe dọa đối với châu Âu, và lấy đó để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Tuy nhiên, các cáo buộc trên đã được chứng minh là sai sau đó.

Trước đó, theo Wall Street Journal, báo cáo của Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ Lawrence Livermore (bang California) đã kết luận rằng giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là hợp lý và cần được điều tra thêm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ sự hoài nghi trước bản báo cáo về nguồn gốc của COVID-19 mà Wall Street Journal đã công bố.

Tại phiên điều trần của Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ hôm 8-6, vị Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: "Tôi đã xem bài báo cáo ấy. Tôi nghĩ, ở một số cấp độ nhất định, bản báo cáo này không hoàn toàn chính xác".

Ông khẳng định bản báo cáo là do một quan chức và một vài cá nhân thực hiện chứ không phải là "nỗ lực của toàn bộ chính phủ Mỹ".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tình báo Mỹ đang tập trung nghiên hai kịch bản khả dĩ nhất. Theo đó, một là virus SARS-CoV-2 thật sự bị rò rỉ từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm, hai là virus lây lan từ động vật sang người.


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.