Dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng gánh lãi gần 2 tỉ đồng/ngày

(PLO)- Chủ đầu tư vừa xin điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam vừa có văn bản kiến nghị Bí thư Thành ủy TP.HCM về việc xin điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) - dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng.

Phía Công ty Trung Nam cho biết, nhà đầu tư luôn nỗ lực tối đa để tái khởi động thi công cống Bến Nghé có thể hoàn thành và bàn giao cho UBND TP.HCM.

cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng
Mỗi ngày lãi vay cho dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng đang gánh lãi vay phát sinh gần 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, dù có nguồn vốn ủy thác để Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) cho vay dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng, thì điều kiện tiên quyết để ký phụ lục Hợp đồng hoàn thành toàn bộ công trình phải thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án theo đúng cam kết của UBND TP.

Việc tạm dừng và kéo dài dự án cống ngăn triều này, do các vướng mắc mà nhà đầu tư không thể giải quyết được và cũng không thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư. Từ đó, dẫn đến lãi vay phát sinh mỗi ngày gần 2 tỉ đồng.

Những phát sinh này, phải được ghi nhận vào dự án cống ngăn triều bằng cách điều chỉnh giá trị tổng mức đầu tư cho dự án (tương tự như các dự án xây dựng tuyến Đường sắt đô thị đã được UBND TP.HCM tiến hành điều chỉnh tổng mức đầu tư trong quá trình thi công trước đây).

Chủ đầu tư cho rằng việc điều chỉnh tổng mức đầu tư kéo dài càng lâu sẽ càng gây lãng phí đối với ngân sách Nhà nước của TP và nhà đầu tư cũng không thể biết mức độ chi phí của dự án.

Trung Nam Group cũng đã có nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM về nội dung điều chỉnh tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, 2 năm qua vẫn chưa nhận được chỉ đạo để triển khai thủ tục đối với công việc này.

Vì vậy, nhà đầu tư này mong muốn sớm triển khai thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án, tạo điều kiện để dự án được triển khai thi công hoàn thành trong thời gian gần nhất.

Gần đây, Công ty Trung Nam cũng có văn bản gửi UBND TP để thông báo triển khai thi công trở lại cống kiểm soát triều Bến Nghé thuộc Dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng.

Theo chủ đầu tư, do kéo dài thời gian thực hiện dự án nên phát sinh chi phí lãi vay, tổng mức đầu tư tăng từ 9.976 tỉ đồng lên 14.398 tỉ đồng. Trong đó, phần lãi vay tăng từ 410 tỉ đồng lên thành 2.843 tỉ đồng do dự án chậm tiến độ kéo dài.

Tổng tiến độ toàn dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng ở TP.HCM đạt hơn 93%.

Từ tháng 8-2020, dự án cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng tạm ngưng thi công do vướng mắc về vốn.

Dự án có tổng số sáu cống kiểm soát triều lớn, quy mô bề rộng cống từ 40-160 m gồm các cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định.

Bên cạnh đó, dự án còn có 7,8 km đê/kè bao quanh các đoạn xung yếu ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh – Giai đoạn 1 và khoảng 25 cống nhỏ có từ Vàm Thuật đến Mương Chuối. Dự án có bao gồm xây dựng nhà quản lý trung tâm và hệ thống Scada.

Tới tháng 3-2023, dự án được tái khởi động. Tại thời điểm đó, chủ đầu tư cho rằng nếu các vướng mắc về vốn được giải quyết thì dự án sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm