Dự án Thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu được tiếp tục thi công sau hơn 4 năm tạm dừng

(PLO)- UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đồng ý cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, TP. Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu do ông Mai Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch thường trực đã làm việc với UBND tỉnh theo kế hoạch 26 về giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiếp tục triển khai đê chắn sóng và san lấp mặt bằng

Cử tri đề nghị UBND tỉnh cho biết dự án Thủy cung Hòn Ngưu (tại số 1A đường Trần Phú, phường 1- khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu) có tiếp tục triển khai hay không, lộ trình sắp tới như thế nào. Đây là dự án do công ty cổ phần Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Về nội dung này, ngày 13-5, UBND tỉnh đã có báo cáo giải trình. Theo đó, trong tháng 4-2024, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp xem xét việc điều chỉnh dự án.

Kết luận cuộc họp, tỉnh giao TP. Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT, cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, quy hoạch về đất đai, xây dựng, đất rừng của dự án để báo cáo, đề xuất phương án xử lý.

Trong đó, TP. Vũng Tàu phải khẳng định, chịu trách nhiệm về tính chính xác, nội dung thông tin báo cáo.

Giam-sat-HDND.JPG
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu làm việc với UBND tỉnh ngày 27-5. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Ngoài ra, đề nghị Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu tích cực phối hợp, cung cấp thông tin và thực hiện các nội dung theo quy định pháp luật và đề nghị của cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm nội dung hồ sơ vụ việc.

Hiện nay TP. Vũng Tàu và các sở ngành đang thực hiện rà soát các nội dung nêu trên và có ý kiến gửi Sở KH&ĐT. Sau khi có kết quả tham mưu của các sở, ngành, tỉnh dự kiến quyết định việc điều chỉnh tiến độ dự án Thủy cung Hòn Ngưu vào quý II-2024.

Đồng thời, trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, ngày 10-5, UBND tỉnh đã có công văn chấp thuận Công ty cổ phần Cáp treo Vũng Tàu tiếp tục triển khai thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu theo thiết kế đã được thẩm định và giấy phép xây dựng đã cấp.

thuy-cung-vung-tau.jpg
Dự án thủy cung Hòn Ngưu sau khi san lấp đã phải tạm dừng từ tháng 10-2019 đến nay. Ảnh tư liệu

Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án phải có thông báo thời gian tiếp tục thi công kèm phương án, biện pháp thi công gửi đến TP. Vũng Tàu, các sở ngành liên quan để biết, theo dõi.

thuy-cung-hon-nguu.jpg
Tỉnh cho phép chủ đầu tư tổ chức thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu. Ảnh phối cảnh dự án cũ

Cũng tại cuộc họp với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh, lãnh đạo TP. Vũng Tàu thông tin trong quá trình đóng góp ý kiến theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố đồng ý việc tiếp tục triển khai thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc cụm dự án trên, riêng hạng mục khối khách sạn cao tầng không đồng ý…

Trao đổi với PLO, chủ đầu tư cho biết đang làm việc lại với các đối tác nước ngoài và nhà cung cấp để chuẩn bị thực hiện lại dự án, trước mắt là hạng mục Thuỷ cung.

Dự án phải tạm dừng hơn 4 năm

Như PLO từng thông tin, khoảng tháng 10-2019, Công ty cổ phần Cáp treo Vũng Tàu triển khai san lấp phía dưới biển bên cạnh nhà ga cáp treo hiện hữu để triển khai thi công hạng mục đê chắn sóng và san lắp mặt bằng thuộc cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu.

Việc thi công theo đúng quy hoạch điều chỉnh dự án được tỉnh duyệt năm 2018 và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng năm 2019.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu san lấp, dự án vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, nhiều ý kiến người dân và báo chí bày tỏ phản đối việc lấn biển làm dự án như trên bởi lo ngại việc này sẽ làm thay đổi cảnh quan, môi trường và che chắn tầm nhìn di tích Bạch Dinh.

Dư luận còn đặc biệt lo ngại ngoài thủy cung, trong cụm dự án còn có xây dựng một khách sạn cao tầng ở vị trí khá nhạy cảm.

Dự án Thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu được tiếp tục thi công
Dự án Thủy cung Hòn Ngưu ở khu vực Bãi Trước, Vũng Tàu từng được kỳ vọng tạo ra một sản phẩm du lịch mới hấp dẫn cho địa phương

Tiếp thu những phản ánh, ý kiến trên, ngày 15-10-2019, UBND tỉnh quyết định tạm dừng thi công dự án. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, TP. Vũng Tàu rà soát, báo cáo lại các vấn đề liên quan, hồ sơ pháp lý dự án để tỉnh quyết định.

Ngày 17-3-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã họp cho ý kiến về việc có tiếp tục hay dừng xây dựng dự án thủy cung Hòn Ngưu tại Bãi Trước.

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến của thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,Bí thư Tỉnh ủy thời điểm ấy thống nhất tiếp tục cho triển khai dự án Thủy cung Hòn Ngưu.

Chủ đầu tư cũng đã nhiều lần có ý kiến về việc tiếp tục cho triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sau nhiều cuộc họp xem xét, đánh giá kỹ lưỡng mới đồng ý cho tiếp tục triển khai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm