Dự đoán điểm thi lớp 10 tại TP.HCM

Hơn 80.000 thí sinh tại TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019. Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, dự kiến ngày 13-6 sẽ công bố kết quả thi. Ngày 10-7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn của các trường.

Nhìn chung đề văn vừa sức, nội dung mang tính chất truyền cảm hứng cho thí sinh làm bài. Đề toán không khó nhưng muốn làm tốt đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tư duy, không học tủ, trong khi đó đề thi Anh văn khó hơn năm ngoái.

Môn văn: Phổ điểm tập trung 6-8

Đánh giá về đề thi, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên (GV) văn Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, chia sẻ: Đề văn năm nay hay, vừa sức. Câu 1 mang tính thời sự, trong đó câu 1c hay nhất khi yêu cầu khả năng phân tích, tổng hợp; câu 1d cho thí sinh thể hiện quan điểm cá nhân. Với câu 2, cách ra đề khá quen thuộc nhưng vẫn có sự sáng tạo. Qua cách lựa chọn của học sinh (HS) sẽ thấy được suy nghĩ, nhận thức của các em. Câu 3a đề phù hợp, bám sát chương trình. Yêu cầu liên hệ để thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình vừa mang tính thực tế, vừa có tính nhân văn. Còn câu 3b là câu hỏi nâng cao, thí sinh cần có năng lực cảm nhận.

“Đề thi này không khó, nếu HS nắm kỹ phương pháp và kiến thức thì dễ dàng đạt điểm trung bình, khá. Cho nên phổ điểm sẽ tập trung 6-8”.

Đồng quan điểm, thầy Hoàng Long Trọng, GV tại một trường ở quận Bình Thạnh, cho rằng nhìn bao quát đề thi vẫn đảm bảo đúng cấu trúc của những năm học trước. Đề khá mở, tạo điều kiện, kích thích tư duy và hứng thú cho HS trong quá trình làm bài.

Theo thầy Trọng, với đề thi này, HS sẽ làm được bài. Vì thế năm nay môn văn sẽ xuất hiện nhiều điểm 7, 8, 9. Như vậy, có thể môn văn sẽ có phổ điểm cao nhất trong ba môn thi tuyển sinh lớp 10.

Thí sinh vui vẻ rời phòng thi môn văn tại điểm thi THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Môn toán: Điểm 7-8 chỉ khoảng 20%

Thầy Hà Huy Nhàn, GV toán Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp, cho hay HS đọc và hiểu sẽ làm rất ổn môn toán. Nói chung đề toán năm nay khá hay.

Cụ thể, câu 1, 2 là câu cơ bản, hầu hết HS có thể làm được. Câu 3a khá đơn giản, còn câu 3b đòi hỏi HS linh hoạt và tư duy. Câu 4 tính độ sâu dưới mực nước biển sẽ khiến HS dễ nhầm lẫn, đòi hỏi HS hiểu và suy nghĩ. Câu 8 là phần hình học, gồm ba ý nhỏ phân hóa mức độ HS khá tốt. Câu 8c chỉ có HS xuất sắc mới có thể giải được, còn câu 8b HS khá dễ lấy điểm.

“Đề thi ngày càng đưa vào nhiều bài toán vận dụng từ thực tế. Muốn làm tốt, HS phải có kiến thức về đời sống, phải có sự tỉnh táo khi đọc đề thì sẽ làm được. Còn những em nào thường học một cách máy móc thì rất khó làm bài. Đề thi này không khó nhưng những em nào học tủ thì dễ bị “lệch tủ”. Dự kiến điểm cũng tương tự mùa tuyển sinh năm 2018 hoặc thấp hơn, phổ điểm rải đều từ thấp cho đến cao, sẽ có 50% điểm trên trung bình, điểm 10 sẽ rất ít, khoảng 20% điểm 7, 8” - thầy Nhàn nói.

Tương tự, thầy Nguyễn Đăng Khoa, GV toán Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh, cho biết đề không quá khó nhưng cách ra đề có một số câu hỏi hơi lạ khiến HS lúng túng. Cho nên phổ điểm toán có thể dao động ở mức 4-6 điểm; điểm 7-8 sẽ chiếm 20%, tập trung vào những HS khá; điểm 8, 9 phải là những em thực sự giỏi.

Môn Anh văn: Học sinh trung bình khó lấy điểm 5

Một GV tiếng Anh tại trường THCS ở quận 4 cho biết cấu trúc đề thi năm nay giống với năm trước nhưng phần đọc hiểu khó hơn nhiều.

Theo GV này, đề thi tăng cường kỹ năng đọc hiểu, có độ phân hóa tốt, phân loại HS theo trình độ từ cao đến thấp rõ ràng. Trong đề thi, lượng từ trong cuộc sống thực tế khá nhiều như two-day trip, artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo), unidentified flying object (vật thể bay không xác định). Dự đoán điểm tiếng Anh sẽ không cao.

Một GV tiếng Anh tại trường THCS ở quận 3 chia sẻ đề thi năm nay khó hơn năm trước, đặc biệt hai bài đọc hiểu. Chính hai bài này sẽ gây khó cho HS trung bình và yếu. Hơn nữa, năm nay đề dùng ngữ nghĩa nhiều cho nên HS không có vốn từ thì khó làm được. Đề tiếng Anh năm ngoái phân hóa rất hay, còn đề năm nay HS khá, giỏi sẽ làm được, HS ở mức yếu - trung bình sẽ không thể làm bài. Năm ngoái, HS trung bình dễ dàng lấy được điểm 5, 6, còn với đề thi này các em khó lấy được điểm 5.

Xử lý sai sót ở đề thi tiếng Anh

Liên quan đến sai sót trong đề thi môn tiếng Anh chiều 2-6, tại buổi họp báo nhanh sau kỳ thi, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết hội đồng chấm thi sẽ bàn bạc và xin ý kiến ban chỉ đạo kỳ thi để đưa ra phương án xử lý theo hướng có lợi nhất cho tất cả thí sinh.

Ông LÊ HOÀI NAM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.