Dự kiến tháng 8 sẽ mở 6 đường bay quốc tế

Trong văn bản vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ về việc nối lại các đường bay thương mại giữa Việt Nam với các nước, Bộ GTVT đề xuất mở sáu đường bay quốc tế.

Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương nối lại đường bay thường lệ đến Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Các đường bay này sẽ được thực hiện với tần suất một chuyến/tuần đối với mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ. Với kế hoạch này, Bộ GTVT dự kiến mỗi tuần Việt Nam sẽ đón 1.500-3.000 hành khách.

Hành khách được vận chuyển trên các chuyến này phải có visa hợp lệ, đặc biệt phải thực hiện cách ly theo quy định.

Dự kiến tháng 8 sẽ mở 6 đường bay quốc tế ảnh 1

Bộ GTVT đề xuất mở nhiều đường bay quốc tế vào tháng 8. Ảnh: VIẾT LONG

Bộ GTVT cho biết nếu Chính phủ đồng ý, bộ sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia kế hoạch vận chuyển giữa Việt Nam với các nước. “Dự kiến đầu tháng 8 có thể nối lại các đường bay thường lệ này…” - Bộ GTVT cho hay.

Bộ GTVT cũng cho rằng việc thiết lập lại đường bay quốc tế phải trên nguyên tắc có đi có lại. Chẳng hạn, Việt Nam muốn thiết lập chuyến bay đến các nước cần được sự cấp phép và phối hợp của nhà chức trách hàng không nước sở tại.

Vì vậy, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trao đổi với các nước về kế hoạch mở lại các đường bay. Theo đánh giá, phần lớn các nước sẽ có phản hồi tích cực về đề nghị mở lại đường bay của phía Việt Nam.

Riêng đối với thị trường hàng không Trung Quốc, Việt Nam đã tạm dừng tất cả chuyến bay.

Để mở lại các đường bay như đề xuất ở trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng của các nước, tạo thuận lợi cấp phép cho các chuyến bay và đảm bảo đúng đối tượng vận chuyển.

Liên quan đến vấn đề này, các hãng hàng không Việt Nam đều khẳng định đã sẵn sàng nhân lực để mở lại đường bay quốc tế theo đề xuất của Bộ GTVT.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

(PLO)-  Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các đơn vị, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30-10-2022.