Dư luận Đài Loan bàn tán vụ bổ sung bất thường 400 ca COVID-19

Dư luận Đài Loan cảm thấy khó hiểu sau khi chính quyền vùng lãnh thổ này hôm 22-5 xem xét lại số ca nhiễm trong sáu ngày trước đó và bổ sung bất thường 400 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tờ The Straits Times đưa tin.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh ngày 22-5, Đài Loan công bố thêm 321 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và 2 ca nhiễm là người nhập cảnh. Ngoài ra, giới chức Đài Bắc đã "hiệu chỉnh hồi quy" để thêm 400 ca nhiễm khác vào danh sách các ca nhiễm của tuần trước đó.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, ông Trần Thời Trung nói rằng 400 trường hợp được bổ sung là những người được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 20-5 trở về trước nhưng do số lượng xét nghiệm tăng đột biến mà việc trả kết quả đã bị chậm trễ. 

Dư luận Đài Loan bàn tán vụ bổ sung bất thường 400 ca COVID-19 ảnh 1

Người dân TP Tân Bắc (Đài Loan) chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Do đó, ông Trần cho rằng "hiệu chỉnh hồi quy" - tức truy ngược lại để điều chỉnh danh sách ca nhiễm - là điều cần thiết để phản ánh chính xác hơn tình hình dịch bệnh ở Đài Loan.

Lãnh đạo Quốc Dân đảng (đối lập) đã mỉa mai khái niệm mà ông Trần đưa ra và cáo buộc những gì ông Trần thông báo là lời bịa đặt đang giao rắc nỗi sợ hãi trong công chúng.

"Trung tâm chỉ đạo (tức CECC - Trung tâm Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Đài Loan) đã tạo ra một cách diễn đạt mới - 'hiệu chỉnh hồi quy', thêm 400 ca nhiễm mới" - Chủ tịch Quốc Dân đảng, ông Giang Khải Thần đã viết trên mạng xã hội Facebook.

"Thông tin này đã khiến mọi người khiếp sợ, vì những con số mà họ được thông báo hàng ngày là không chính xác" - ông Giang viết tiếp.

Trong khi đó, Thị trưởng TP Đài Bắc Kha Văn Triết - lãnh đạo một đảng nhỏ và non trẻ tên đảng Nhân dân Đài Loan - thông cảm với việc chính quyền báo cáo chậm trễ các ca nhiễm mới, song cho rằng thay vì tạo ra những "cách diễn đạt mới" như cụm từ "hiệu chỉnh hồi quy" thì hệ thống thống kê tình hình dịch bệnh tại vùng lãnh thổ này nên được cải thiện.

Còn trên không gian mạng, "hiệu chỉnh hồi quy" trở thành một trào lưu mới để giới trẻ chọc ghẹo hay chế giễu nhau.

Chính quyền đảng Dân tiến Đài Loan kiên quyết phủ nhận việc che đậy số ca bệnh, giải thích rằng việc "hiệu chỉnh hồi quy" là để cải thiện hệ thống báo cáo các ca nhiễm và kiểm soát dịch bệnh.

Người đứng đầu cơ quan hành chính Tô Trinh Xương viết trên Facebook rằng ở mọi cấp chính quyền ở Đài Loan, "không ai muốn che giấu dịch bệnh và không nhân viên y tế nào che giấu số lượng các trường hợp được chẩn đoán xác nhận (nhiễm COVID-19)".

Ngày 23-5, Đài Loan tiếp tục báo cáo thêm 287 ca nhiễm mới trong cộng đồng, 170 trường hợp được "hiệu chỉnh hồi quy" và ba trường hợp nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh. Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Đài Loan được nâng lên mức 4.322, bao gồm 3.158 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Số người chết vì COVID-19 tại Đài Loan đã là 23, tăng 6 trường hợp so với báo cáo ngày 22-5. Điều này đánh dấu ngày thương tâm nhất do đại dịch ở vùng lãnh thổ này khi mà trước ngày 22-5, số ca tử vong do COVID-19 trong mỗi 24 giờ chưa bao giờ vượt qua con số 2.

Ngoài việc "hiệu chỉnh hồi quy" bổ sung các ca nhiễm mới, Đài Loan đã nhiều lần xác nhận lại và xóa tên tổng cộng 9 trường hợp khỏi danh sách nhiễm COVID-19 đã được công bố trước đó. 

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.