Dự luật Nga cho chính phủ 'mua lại' con của phụ nữ muốn phá thai

Theo một dự luật vừa được nghị sĩ Aleksandr Sherin đề xuất, phụ nữ Nga thay vì phá thai có thể “bán” đứa bé cho chính phủ với mức trợ cấp là 250.000 rup (tương đương 82 triệu đồng), theo hãng tin RT (Nga).

Những người phụ nữ nếu muốn nhận tiền sẽ phải báo cáo cụ thể về thai kỳ, thời hạn sinh nở kèm biên bản cam kết sẽ không phá thai. Theo nghị sĩ Aleksandr Sherin, tỉ lệ phụ nữ ban đầu muốn phá thai nhưng sau đó chọn giữ lại con hiện tại là 20%. Khuyến khích bằng vật chất có thể giúp cải thiện đáng kể con số này.

Những em bé này sau đó sẽ được lưu lại các bệnh viện và viện mồ côi để chờ người nhận nuôi, hoặc sẽ được chính quyền mở các chương trình nuôi dạy, theo tờ RIA Novosti. Nghị sĩ Aleksandr Sherin hy vọng dự luật sẽ thúc đẩy tỉ lệ sinh của nước này và mang lại cho những đứa trẻ cơ hội được sống.

Dự luật Nga cho chính phủ 'mua lại' con của phụ nữ muốn phá thai  ảnh 1

Nghị sĩ Aleksandr Sherin (trái) đề xuất dự luật với hy vọng thúc đẩy tỉ lệ sinh của Nga. (Ảnh: DAILYMAIL)

Dự luật này khi được trình bày đã vấp phải nhiều tranh cãi trong xã hội Nga. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu chính quyền Nga có đủ khả năng để nuôi dưỡng những đứa trẻ này hay không. Dự luật vẫn đang chờ được Quốc hội xem xét, tuy nhiên RT ước tính sẽ có khoảng 200.000 phụ nữ “bán con” nếu luật được ban hành. Ước tính ngân sách cho dự án này sẽ khoảng 50 tỉ rúp Nga (khoảng 16.445 tỉ đồng).

Ở Nga, phá thai ở tuần thai thứ 12 là hợp pháp. Phụ nữ bị hãm hiếp có thể yêu cầu phá thai ở tuần 22 của thai kỳ.

Quốc hội Nga đang nỗ lực thắt chặt luật phá thai. Tháng 5-2015, một số nghị sĩ đã soạn thảo một dự luật hạn chế chính phủ thanh toán bảo hiểm cho dịch vụ phá thai. Cấm phòng khám tư nhân thực hiện phá thai và chỉ bán thuốc ngừa thai khẩn cấp cho phụ nữ theo toa sau khi đã được kiểm tra sức khỏe.

Các nghị sĩ cũng đề nghị thai phụ siêu âm tử cung trước khi muốn phá thai. Theo thống kê, có đến 80% phụ nữ từ chối tiếp tục phá thai khi họ nhìn thấy hình ảnh đứa con trong bụng. 

Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

(PLO)- Nga đẩy mạnh tiến công, quyết tâm kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, Ukraine đẩy lùi quân Nga ở nhiều khu định cư trong tỉnh; lãnh đạo 4 tỉnh trưng cầu dân ý đã đến Moscow thảo luận việc sáp nhập vào Nga; Mỹ, châu Âu chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga liên quan trưng cầu dân ý, Nga nói không quan tâm.