Đua tranh khốc liệt tìm kiếm nguồn vaccine ngừa COVID-19

Sáng 14-4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.

Trước những quan điểm khác nhau về vaccine ngừa COVID-19, đại diện Bộ Y tế khẳng định thế giới đang có hiện tượng vaccine cung cấp không đủ mua, đang ở trong “cuộc đua tranh khốc liệt”. Do đó, Việt Nam phải cố gắng hết sức để có vaccine ngừa COVID-19 sớm nhất.

Tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên y tế BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Quyết liệt phòng chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh của các nước trên thế giới cũng như một số nước chung biên giới với Việt Nam như Lào, Thái Lan, Campuchia… diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng chống dịch của Việt Nam.

Do đó, đại diện Bộ Công an đề xuất siết chặt công tác xuất nhập cảnh với hai đối tượng: Nhập cảnh hợp pháp (trong đó, chú ý việc xác nhận, xác thực đối tượng nhập cảnh của các doanh nghiệp); đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp qua đường mòn, lối mở, đường biên…; xử lý hình sự tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng quan điểm tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh, đại diện Bộ Quốc phòng kêu gọi cộng đồng tiếp tục vận động gia đình có người thân ở nước ngoài tuân thủ công tác phòng chống dịch của nước sở tại, trong trường hợp có nguyện vọng, cam kết trở về nước hợp pháp.

Đồng thời, người dân chủ động thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện người về từ vùng dịch hoặc từ nước ngoài về không khai báo theo quy định.

Các ý kiến cho rằng việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch chủ động - thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), có vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng, tập trung đông người…

Đối với việc kiểm soát người nhập cảnh trong khi đợi chính sách về hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đề nghị phải tiếp tục siết chặt bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới đang tăng trở lại.

Tiếp tục thực hiện cơ chế tổ công tác gồm năm bộ (Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT) trong điều phối các chuyến bay đưa các đối tượng chuyên gia người nước ngoài, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam và xử lý nghiêm những trường hợp đưa người không đúng đối tượng ưu tiên vào nhập cảnh. 

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công

Báo cáo về tình hình sản xuất vaccine trong nước, Trung tướng-GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, cho biết trong ngày 15-4 sẽ kết thúc việc lấy mẫu tại hai điểm nghiên cứu: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), Viện Pasteur TP.HCM (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Dự kiến đầu tháng 5-2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm, sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2 vừa tiêm giai đoạn 3.

Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên (sáu tình nguyện viên rút khỏi đợt thử nghiệm), giám đốc Học viện Quân y cho biết sau khi tiêm mũi hai giai đoạn 2 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vaccine Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

“Nên ủng hộ quyết liệt hơn nữa quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong nước” -Trung tướng-GS-TS Đỗ Quyết nhấn mạnh.

Với dân số 100 triệu người, thường trực Ban chỉ đạo đề nghị các lực lượng tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19, chuẩn bị phương án đầu tư sản xuất khi thử nghiệm thành công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm