Đưa vaccine ngừa tiêu chảy và bại liệt vào tiêm chủng mở rộng

Tuy nhiên, nếu không duy trì thành quả nói trên thì nguy cơ bùng phát các bệnh như bại liệt, bạch hầu, sởi, ho gà… sẽ xảy ra trong cộng đồng do tính miễn dịch đã giảm”. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia ngành y tế giai đoạn 2011-2015 sáng 16-5.

Theo ông Phu, cuối năm 2017, Việt Nam sẽ đưa thêm một số vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng để hạn chế những bệnh dễ lây nhiễm như Rotavirus (phòng bệnh tiêu chảy), IPV (ngừa bại liệt dạng tiêm).

Tại Việt Nam, vaccine OPV (ngừa bại liệt dạng uống) đã được sử dụng trong hơn 30 năm và rất an toàn. Tuy nhiên, trên thế giới có một tỉ lệ rất nhỏ các trường hợp mặc dù đã uống vaccine OPV nhưng vẫn bị bại liệt do virus vaccine tái độc lực (với tỉ lệ dưới một trường hợp trong số 10 triệu liều vaccine được sử dụng). Hiện nay, với xu thế hội nhập quốc tế và thực hiện chiến lược kết thúc và thanh toán bệnh bại liệt trong giai đoạn 2013-2018 của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam sẽ đưa vaccine IPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.