Duma Quốc gia Nga thông qua dự thảo luật sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga

(PLO)- Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) nhất trí thông qua dự thảo luật hiến pháp sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga, quy định ranh giới hành chính, đơn vị tiền tệ của các khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-10, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) nhất trí thông qua dự thảo luật hiến pháp về việc chấp nhận cộng hòa tự xưng Donetsk (DRP), cộng hòa tự xưng Luhansk (LPR), tỉnh Kherson và Zaporizhia sáp nhập vào Nga trong phiên thảo luận toàn thể đầu tiên, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo dự luật, người dân của 4 khu vực này sẽ được công nhận là công dân Nga bắt đầu từ ngày 30-9, tức là ngày các khu vực này được sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, những người dân này có một tháng để từ chối nhận quốc tịch Nga. Dự luật quy định rằng người dân của các khu vực mới này có thể nhập quốc tịch Nga bằng cách nộp đơn đăng ký và tuyên thệ trở thành công dân Nga.

Về ranh giới hành chính

Theo dự luật, DPR và LPR sẽ giữ nguyên tư cách là nước cộng hòa sau khi sáp nhập vào Nga và tiếng Nga sẽ là ngôn ngữ chính thức. Tỉnh Kherson và Zaporizhia cũng sẽ sáp nhập vào Nga với tư cách là các thực thể cấu thành và được gọi là "vùng".

Ranh giới của 4 khu vực này sẽ là giống như ranh giới “vào ngày chúng thành lập và sáp nhập vào Nga”. Các hiệp ước quốc tế quy định rằng ranh giới của các khu vực này với các quốc gia khác sẽ được coi là biên giới quốc gia Nga.

Một phiên họp toàn thể Hạ viện Nga. Ảnh: TASS

Một phiên họp toàn thể Hạ viện Nga. Ảnh: TASS

Biên giới của các nước cộng hòa và khu vực sẽ giống như biên giới "tồn tại vào ngày họ thành lập và sáp nhập vào Nga". Theo dự thảo, DPR và LPR sẽ sáp nhập vào Nga theo biên giới năm 2014 được ghi trong cái gọi là hiến pháp của các nước cộng hòa tự xưng này.

Các hiệp định quốc tế quy định rằng biên giới của họ với các quốc gia khác sẽ được coi là biên giới quốc gia của Nga, theo dự thảo luật.

Về tiền tệ

Đồng rup của Nga sẽ trở thành đơn vị tiền tệ duy nhất được sử dụng ở DPR, LPR, Kherson và Zaporizhia từ ngày 1-1-2023. Dự luật cho phép người dân dùng đồng hryvnia của Ukraine đến cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, các thực thể cấu thành mới sẽ thực hiện luật ngân sách của Nga từ ngày 1-1-2023 và ngân sách của các khu vực này sẽ được phê duyệt trước ngày 15-12-2022.

Giai đoạn chuyển tiếp

Một giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài từ ngày 30-9-2022 cho đến ngày 1-1-2026. Người dân được công nhận là công dân Nga cư trú tại DPR, LPR, Zaporizhia và Kherson sẽ được đảm bảo quyền làm việc tại các khu vực này.

Ngoài ra, các tài liệu về trình độ học vấn và hộ tịch, cũng như thời gian làm việc và quyền được hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội và y tế của những đối tượng này sẽ được chính quyền mới công nhận. Các chi nhánh của các cơ quan chính phủ Liên bang Nga sẽ được thành lập ở các khu vực mới sáp nhập này trước ngày 1-6-2023.

Trước đó, vào ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo 4 khu vực trên đã ký các hiệp ước về việc sáp nhập vào Nga sau khi số người dân bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga chiếm tỉ lệ áp đảo.

Ngày 2-10, Tòa án Hiến pháp Nga đã công nhận các hiệp ước mà ông Putin ký với lãnh đạo 4 tỉnh ly khai Ukraine là hợp hiến. Sau đó, cũng trong cùng ngày, ông Putin đã đệ trình dự thảo luật hiến pháp về việc chấp nhận các khu vực này sáp nhập vào Nga lên Duma Quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm