Nga phủ quyết nghị quyết của LHQ về tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

(PLO)- Nga phủ quyết, Trung Quốc bỏ phiếu trắng dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ do Mỹ và Albania soạn thảo có nội dung lên án việc Moscow tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-9, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) do Mỹ và Albania soạn thảo nhằm lên án việc Moscow tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, theo Reuters.

Chiều 30-9, HĐBA LHQ mở phiên họp khẩn về việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Linda Thomas-Greenfield đã giới thiệu nghị quyết lên án tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Tổng thống Putin và kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ không công nhận bất kỳ thay đổi nào liên quan lãnh thổ Ukraine và buộc Nga phải rút quân.

HĐBA LHQ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết liên quan đến việc Nga có kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh Ukraine ngày 30-9 tại trụ sở LHQ ở thành phố New York. Ảnh: AP

HĐBA LHQ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết liên quan đến việc Nga có kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh Ukraine ngày 30-9 tại trụ sở LHQ ở thành phố New York. Ảnh: AP

Bà lập luận rằng nỗ lực sáp nhập lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền đã đi ngược lại Hiến chương LHQ. Bà nói thêm rằng Tổng thống Putin đang đánh dấu “sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế” này bằng một buổi hòa nhạc được tổ chức sau lễ tuyên bố sáp nhập ngày 30-9.

10 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ, trong khi Trung Quốc, Cộng hòa Gabon, Ấn Độ và Brazil bỏ phiếu trắng.

Bà Thomas-Greenfield cho biết Washington sẽ tiếp tục đưa vấn đề lên Đại Hội đồng LHQ gồm 193 thành viên để lên án hành động của Nga.

Bà nói: “Tại Đại Hội đồng LHQ, các quốc gia trên thế giới sẽ nói to và rõ ràng rằng: Việc cố gắng vẽ lại biên giới của một quốc gia khác bằng vũ lực là bất hợp pháp và không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ - ông Vassily Nebenzia bảo vệ các cuộc trưng cầu dân ý. Ông nói rằng có hơn 100 quan sát viên quốc tế từ Ý, Đức, Venezuela và Latvia đã theo dõi cuộc bỏ phiếu và công nhận kết quả là hợp pháp.

“Chính kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã tự nói lên rằng người dân của những vùng này không muốn quay trở lại Ukraine” - ông cho biết.

Ông Nebenzia nói thêm rằng: “Sẽ không có sự thay đổi nào giống như điều mà dự thảo nghị quyết ngày hôm nay cố gắng áp đặt”.

Các thành viên HĐBA LHQ gồm: 5 Ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và 10 thành viên không thường trực bao gồm Albania, Brazil, Gabon, Ghana, Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico, Na Uy và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm