Afghanistan: ít nhất 25 người chết trong vụ đánh bom tại trung tâm luyện thi đại học

(PLO)- Đánh bom liều chết tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul đã khiến 25 người chết, hàng chục người bị thương; học sinh tại trung tâm nằm trong số những người thương vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 30-9, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và 56 người bị thương, theo kênh CNN.

Vụ đánh bom xảy ra tại Trung tâm giáo dục Kaaj, quận Dashti Barchi, thủ đô Kabul, nơi tập trung đông người Hazara theo Hồi giáo dòng Shiite.

Người phát ngôn Cảnh sát Kabul ông Khalid Zadran nói với CNN rằng vụ đánh bom xảy ra vào khoảng 7 giờ 30 sáng 30-9 (giờ địa phương), khi những học sinh trong trung tâm đang ôn thi đại học.

Theo báo cáo từ các bệnh viện, có ít nhất 25 người thiệt mạng và 56 người bị thương trong vụ tấn công.

Chưa có bên nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Gia đình một nạn nhân của vụ đánh bom liều ở Kabul (Afghanistan) trong tang lễ của nạn nhân ngày 30-9. Ảnh: AP

Gia đình một nạn nhân của vụ đánh bom liều ở Kabul (Afghanistan) trong tang lễ của nạn nhân ngày 30-9. Ảnh: AP

Một nhân chứng có tên Taiba Mehtarkhil nói với CNN rằng nhiều phụ nữ trẻ nằm trong số những người thương vong.

“Tôi thấy người thân của các học sinh la hét và chạy tán loạn. Một số người cố gắng cấp cứu cho người thân của họ và số khác tìm kiếm con của mình. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​khoảng 20 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương” - cô Mehtarkhil cho biết.

Một nhân chứng khác giấu tên nói với CNN rằng cô đang ở cách cổng trung tâm khoảng 20 bước trước khi vụ nổ làm cô bị văng ra. “Khi vào bên trong, tôi thấy nhiều bạn cùng lớp bê bết máu.Tôi phát hiện ra rằng vụ nổ đã xảy ra ngay bên trong lớp học của tôi” - cô cho biết.

Cô cho biết lớp học của cô là lớn nhất ở trung tâm và thường có khoảng 500 học sinh cả nam và nữ.

Ngày 30-9, phát ngôn viên của lực lượng Taliban - ông Zabiullah Mujahid đã lên án vụ tấn công, ông viết trên Twitter rằng: “Afghanistan gọi vụ tấn công vào trung tâm luyện thi Kaaj là một tội ác lớn. Afghanistan lên án và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”.

Ông nói thêm rằng Taliban sẽ thực hiện các biện pháp để đưa kẻ gây án ra ánh sáng.

Ngày 30-9, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết họ “kinh hoàng trước vụ tấn công”.

“Hành động kinh khủng này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục trẻ em vị thành niên và làm nhiều người khác bị thương nặng”, “Bạo lực trong hoặc xung quanh các cơ sở giáo dục là không thể chấp nhận” - UNICEF viết trên Twitter.

Bà Karen Decker - Tham tán của Phái bộ Mỹ tại Afghanistan cho biết Mỹ “lên án mạnh mẽ vụ tấn công”. “Nhắm mục tiêu vào một căn phòng đầy học sinh đang thi cử là điều đáng xấu hổ” - bà cho biết trên Twitter.

Kể từ khi lực lượng Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8-2021, đã có nhiều cuộc tấn công chống lại cộng đồng Hazara.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm