Mỹ trừng phạt Nga sau khi ông Putin tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine

(PLO)- Mỹ đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt lớn lên Nga liên quan việc Moscow tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, ngày 30-9, Mỹ đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt lớn lên Nga liên quan việc Moscow tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine. Các lệnh trừng phạt này nhắm vào hàng trăm cá nhân và thực thể Nga, bao gồm những công ty trong tổ hợp công nghiệp-quân sự và các nhà lập pháp Moscow.

Động thái của Washington được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29-9 tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh ly khai của Ukraine (gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhia, Kherson) vào đất Nga, đồng nghĩa Moscow hoàn toàn kiểm soát 15% Ukraine.

"Chúng tôi sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những động thái này và buộc Nga phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine thiết bị cần thiết để tự vệ" - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Mỹ gọi đây là nỗ lực “trơ trẽn” của Nga trong việc vẽ lại biên giới của nước láng giềng, đồng thời tuyên bố Washington sẽ không nản lòng viện trợ cho Kiev.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ chưa bình luận về vụ việc.

Theo Reuters, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo rằng bất kỳ ai bên ngoài Nga, kể cả các công ty, cung cấp hỗ trợ chính trị, kinh tế hoặc vật chất cho Moscow đều phải đối mặt nguy cơ trừng phạt cao.

Bộ Thương mại đã 57 thực thể Nga và Crimea vào danh sách đen xuất khẩu của Mỹ. Còn Bộ Tài chính thì đóng băng bất tài sản của những nhóm đối tượng này ở Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

Bộ Tài chính cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 cá nhân trong khu liên hợp công nghiệp-quân sự Nga, 2 lãnh đạo ngân hàng trung ương, người thân của các quan chức cấp cao, và 278 nghị sĩ Moscow "vì đã tạo điều kiện cho Nga tiến hành cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và cố gắng sáp nhập lãnh thổ Ukraine".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm