Đừng ăn thịt ở Trung Quốc, dính doping đấy

Thói quen của các trang trại chăn nuôi ở Trung Quốc là dùng chất tăng trưởng đối với các loại gia súc, động vật chăn nuôi và chất tạo nạc với đối heo. Các chất này hầu hết đều dính chất cấm, hay còn gọi là doping của WADA.

Trước thềm Olympic mùa đông Bắc Kinh, WADA đã khuyến cáo các VĐV từ khắp nơi trên thế giới tề tựu về dự đại hội. WADA cảnh báo các đoàn hãy cẩn trọng khi mua các loại thịt ở Trung Quốc để tăng cường dinh dưỡng và đạm trong bữa ăn cho VĐV. Điều này có thể dẫn đến mang vạ là dính chất kích thích còn thừa trong thức ăn của thịt gia súc, động vật, VĐV ăn vào sẽ cho kết quả dương tính nếu lấy mẫu xét nghiệm.

VĐV về Trung Quốc dự giải phải cân nhắc vì các loại thịt chăn nuôi đều dùng chất tăng trưởng và chất tạo nạc. Ảnh: Getty

Hai loại chất clebulterole và Steroid luôn được các trang trại chăn nuôi của Trung Quốc dùng, trong đó có chất tạo nạc dùng để “cài” vào thức ăn của heo để tạo nạc. Chất này dùng để tạo cơ nằm trong danh mục cấm của WADA. Các loại chất tăng trưởng cho vật nuôi khác đều hầu hết nằm trong danh mục cấm của của WADA.

Nhiều VĐV khắp nơi khi đến Trung Quốc thi đấu từng dính “chưởng” kiểu này rồi khi đầu bếp của họ ra chợ mua thịt. Các VĐV Trung Quốc cũng là nạn nhân của thói quen chăn nuôi dùng chất tăng trưởng và chất tạo nạc ở trang trại Trung Quốc.

Tay đua xe đạp lừng danh Contedor từng vô địch Tour de France 2010 và Giro d’Intalia 2011 bị tước danh hiệu khi dùng thịt từ Trung Quốc và bị phạt cấm thi đấu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm