Đường dây dùng giấy tờ giả lừa đảo

  Ông Đức nhắc lại việc cách đó hơn một năm, vợ chồng anh Sơn dùng giấy chủ quyền căn nhà trên thế chấp vay của vợ chồng ông 500 triệu đồng, lãi suất 4%/tháng, thời hạn 6 tháng. Đôi bên thống nhất lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, nếu quá hạn mà bên vay không thanh toán thì ông Đức có quyền đăng bộ, sang tên.

Đường dây dùng giấy tờ giả lừa đảo ảnh 1

Trương Bảo Sơn

Sợ con nợ “lật kèo”, ông Đức trưng ra bản chính giấy chủ quyền nhà của anh Sơn cùng bản hợp đồng chuyển nhượng tài sản có công chứng hẳn hoi. Nhìn “sổ hồng” thấy giống của mình, còn bản hợp đồng chuyển nhượng nhà lập ngày 25-9-2009, anh Sơn quả quyết không phải chữ ký của anh mà do người khác giả mạo. Kiểm tra lại ảnh anh Sơn trên CMND lưu trong hồ sơ công chứng ông Đức phát hiện không phải là anh. Lúc đó, vợ anh Sơn là Trần Thị Thúy Vân cũng vừa về tới.

Biết vụ việc bại lộ, chị thú nhận nguyên nhân dẫn đến cớ sự: do cần tiền, tháng 2-2009 chị mang giấy chủ quyền nhà kèm bản sao hộ khẩu, CMND của hai vợ chồng rồi lập giấy tay thế chấp cho Lâm Vĩnh Phúc (ngụ P13Q6) vay 100 triệu đồng với mức lãi 7%/tháng, thời hạn 6 tháng, khi không còn khả năng chi trả, chị Vân phó thác giấy tờ nhà cho chủ nợ. Riêng hợp đồng chuyển nhượng tài sản cho ông Đức, chị không biết gì. Nhận ra vấn đề, vợ chồng ông Đức làm đơn tố cáo Trương Bảo Sơn (tự Tỷ, SN 1967, ngụ P6Q4), đối tượng môi giới trong phi vụ giao dịch bất hợp pháp này.

Đường dây dùng giấy tờ giả lừa đảo ảnh 2
Trình Thị Điệu

Kết quả điều tra được biết do chị Vân cố tình tránh mặt không chuộc lại giấy tờ nhà, để thu hồi vốn, Lâm Vĩnh Phúc nhờ Trương Thị Ánh Tuyết (ở huyện Nhà Bè) tìm người nhận cầm “sổ hồng” trên để vay 100 triệu đồng. Tuyết giới thiệu cho bạn ở gần nhà tên Lê Thị Thanh. Thanh chuyển mối sang Trình Thị Điệu (thường gọi là Điễu, SN 1975, tạm trú Q7) và Điệu đồng ý.

Sau đó, Điệu thuê vợ chồng Trần Thị Tuyết Trinh - Hà Sáng (ngụ thị trấn Nhà Bè) đóng giả chủ sở hữu tài sản với số tiền thù lao 10 triệu đồng. Có “bửu bối” trong tay, Điệu kêu Bảo Sơn tìm người thế chấp giấy tờ nhà của anh Thanh Sơn để vay 500 triệu đồng, Bảo Sơn hưởng 2% trên số tiền vay được. Bảo Sơn “ngắt” 1% cho Phan Công Thanh (thường trú P10Q10) để đi tìm “con mồi” và vợ chồng ông Đức đã “dính lưới”.

Ngày 25-9-2009 Điệu đưa vợ chồng Trinh đến Phòng công chứng số 1 cùng với bên cho vay ký giấy tờ rồi nhận tiền chia nhau. Biết việc giao dịch phi pháp sớm muộn cũng bị vạch trần, Trình Thị Điệu và Trương Bảo Sơn đã bỏ trốn. Ai biết thông tin về hai đối tượng thông báo cho đ/c Trần Tuấn Hiếu, điều tra viên Đội 8 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hồ Chí Minh, số điện thoại: 08.38640548.                       

Theo MINH DŨNG (CATP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Vào công ty cũ trộm két sắt

Vào công ty cũ trộm két sắt

(PLO)- Một người đàn ông ở Tây Ninh nhiều lần đột nhập vào công ty mà mình từng làm việc trộm két sắt cùng hàng trăm triệu đồng.