Đường dây lái xe chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lãnh án

(PLO)-  Các đối tượng đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ các tỉnh phía Bắc hoặc phía Nam, chở họ vào TP. HCM hoặc ra Hà Nội để tiếp tục vượt biên.  
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-4, sau hai ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án đối với 22 bị cáo về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Đây là đường dây tổ chức cho hàng trăm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được cho là lớn nhất từ trước đến nay, các bị cáo đều là lái xe.

HĐXX tuyên phạt Đinh Xuân Kiên tám năm tù; Đinh Xuân Dũng tám năm sáu tháng tù; Bùi Xuân Hải và Đinh Xuân Hiền cùng bảy năm tù; Đinh Công Quân sáu năm tù; Ngô Trọng Thể ba năm sáu tháng tù.

Các bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt từ một năm tù nhưng cho hưởng án treo đến một năm ba ngày tù. Riêng Kiều Thanh Tuấn và Bùi Văn Long bị phạt 10 tháng tám ngày tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Theo cáo trạng, trong tháng 11 và 12-2020, các bị cáo đã 49 lần chở 165 người Trung Quốc xuyên Việt, thu lợi bất chính 246,7 triệu đồng.

Đường dây này đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ các tỉnh phía bắc hoặc phía nam, chở họ vào TP.HCM hoặc ra Hà Nội để tiếp tục vượt biên.

Rạng sáng 27-12-2020, Quân lái ô tô chở bốn người Trung Quốc đi qua địa phận TP Đà Nẵng thì bị lực lượng CSGT Công an quận Liên Chiểu phát hiện. Quân thừa nhận chở bốn người này từ Hà Nội vào miền Nam để tiếp tục vượt biên qua Campuchia.

Trong quá trình phạm tội, Kiên là đối tượng cầm đầu, thông qua một phụ nữ Trung Quốc (chưa rõ lai lịch) để đưa đón người Trung Quốc. Khi Kiên bị bắt, Dũng liên hệ với người phụ nữ này để thay Kiên điều hành đường dây.

Đối tượng này dặn các tài xế không cho người Trung Quốc xuống quán ăn dọc đường mà mua đồ ăn ngay trên xe, chỉ được đi vệ sinh ở nơi vắng vẻ hoặc vào cây xăng để tránh bị kiểm tra.

Các xe còn cảnh giới nhau khi thấy công an tuần tra, đi đường vòng để tránh các chốt chặn kiểm soát, che giấu người nhập cảnh trái phép.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.