Giám đốc ‘dỏm’ bảo lãnh chuyên gia TQ ‘dỏm’ nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 1-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử, tuyên phạt các bị cáo Jiang Fei (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc, vợ là người Việt Nam) chín tháng 20 ngày tù, Lê Thị Kim Anh (sinh năm 1979, quê Hải Dương) và Lê Thị Thanh Lộc (sinh năm 1992, quê Hà Tĩnh) mỗi bị cáo chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Ngày 5-5-2021, cơ quan chức năng kiểm tra hành chính tại số 35 Vũ Mộng Nguyên phát hiện Jiang Fei và Wang Xu (sinh năm 1992, quốc tịch Trung Quốc) hoạt động sai mục đích nhập cảnh cùng một số người Việt Nam khác.

Kết quả điều tra xác định ngày 5-12-2019, Jiang Fei nhập cảnh hợp pháp Việt Nam và làm công việc giám sát hoạt động của nhân viên nhập dữ liệu máy tính trên mạng internet.

Giám đốc ‘dỏm’ bảo lãnh chuyên gia TQ ‘dỏm’ nhập cảnh trái phép ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Ngày 26-12-2020, Jiang Zhoufeng (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc) là bạn của Jiang Fei nhập cảnh hợp pháp Việt Nam, thành lập Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) và thuê Lê Thị Kim Anh làm Giám đốc với mức lương 12 triệu đồng/tháng; thuê Lê Thị Thanh Lộc làm phiên dịch tiếng Trung Quốc với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian ở Việt Nam, thông qua Jiang Zhoufeng thì Jiang Fei quen biết với Kim Anh và Lộc.

Khoảng đầu năm 2021, Jiang Fei muốn bảo lãnh bạn là Wang Xu sang Việt Nam để làm việc giúp mình nên nhờ Lộc và Kim Anh làm thủ tục bảo lãnh giúp.

Biết Wang Xu nhập cảnh Việt Nam để làm việc cho Jiang Fei, không làm việc cho công ty BOVIET nhưng do mong muốn có thêm thu nhập nên Kim Anh và Lộc vẫn đồng ý giúp làm thủ tục nhập cảnh cho Wang Xu dưới hình thức chuyên gia làm việc cho công ty BOVIET.

Lộc liên hệ với Phạm Thị Vân Anh (sinh năm 1995, tạm trú quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) để làm thủ tục thị thực nhập cảnh cho Wang Xu. Vân Anh không biết mục đích nhập cảnh của Wang Xu.

Sau khi xong việc, Jiang Fei đưa cho Lộc tổng cộng 65.825.000 đồng (gồm chi phí xin visa, mua vé máy bay, cách ly y tế của Wang Xu), Lộc chuyển cho Vân Anh.

Đến ngày 17-4-2021, Wang Xu nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Nội Bài – Hà Nội và cách ly y tế tại Bắc Ninh.

Giám đốc ‘dỏm’ bảo lãnh chuyên gia TQ ‘dỏm’ nhập cảnh trái phép ảnh 2

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Ngày 1-5-2021, Wang Xu hoàn thành cách ly và đến Đà Nẵng, Jiang Fei đưa Wang Xu đưa về 35 Vũ Mộng Nguyên, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn để lưu trú.

Ngày 5-5-2021, Wang Xu đang giúp Jiang Fei giám sát hoạt động của nhân viên nhập dữ liệu máy tính trên mạng internet thì bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện.

Cáo trạng xác định, trong vụ việc này, Kim Anh là người trực tiếp ký giấy tờ bảo lãnh cho Wang Xu nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa là Giám đốc công ty BOVIET, còn Lộc tham gia với vai trò giúp sức.

Tại tòa, bị cáo Kim Anh khai bản thân làm nghề giúp việc, nấu ăn, tình cờ quen biết Jiang Fei. Bị cáo thừa nhận, công ty BOVIET không có trụ sở trên thực tế, không có nhân viên, không có văn phòng. Bị cáo chỉ đứng tên giám đốc trên giấy tờ, không tham gia điều hành và không biết công ty này hoạt động ra sao.

Hai bị cáo còn lại cũng thừa nhận tội danh, khai báo thành khẩn và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên. 

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.