Việt kiều 'dỏm' lừa bán đất dự án hơn 100 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Dù không có tiền trả cho các cổ đông để được nhận chuyển nhượng dự án nhưng hai bị cáo đã chào bán 182 lô đất với giá trên 102 tỉ đồng.

Ngày 27-4, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Đoàn Thị Vy (sinh năm 1968, trú Thừa Thiên-Huế) 20 năm tù và Ngô Thị Cúc Hoa (sinh năm 1971, trú Đà Nẵng) 14 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2017, Vy và Hoa biết dự án khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP đầu tư khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ và đang bị cơ quan chức năng xem xét chấm dứt hoạt động.

Hai người này tiếp cận, lập các công ty đăng ký vốn điều lệ lớn, cung cấp hồ sơ khống chứng minh năng lực tài chính để có được chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho nhận chuyển nhượng cổ phần của dự án.

Việt kiều 'dỏm' lừa bán đất dự án hơn 100 tỉ ảnh 1

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Vy thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt, lấy tên con ruột làm chủ tịch HĐQT, vốn điều lệ đăng ký là 90 tỉ đồng nhưng thực chất công ty không có tài sản. Sau đó, Hoa được bổ nhiệm làm giám đốc công ty.

Ngoài ra, Vy còn lập Công ty CP Đoàn House và thuê người làm giám đốc. Công ty có vốn đầu tư chủ sở hữu 119 tỉ đồng nhưng thực chất cũng không có tài sản gì.

Vy tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Trúc Phương, Việt kiều Mỹ về Việt Nam sinh sống làm ăn và là chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đạt.

Dù không có tiền trả cho các cổ đông của Công ty phim trường Vina để được nhận chuyển nhượng dự án; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần chưa có hiệu lực; các lô đất thuộc dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán nhưng Vy và Hoa đã liên hệ đại diện Công ty CP đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà Miền Trung để chào bán 182 lô đất với giá trên 102 tỉ đồng.

Hai người này còn hứa cho công ty trên làm đơn vị phân phối độc quyền.

Do tin tưởng nên ngày 30-10-2018, Công ty CP đầu tư và phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà Miền Trung đã ký hợp đồng phát triển và phân phối độc quyền với Công ty Thành Đạt, thanh toán gần 23 tỉ đồng. Số tiền này bị Vy, Hoa chiếm đoạt.

Vy còn hứa hẹn trả lại cho ông Hồ Tâm Sinh khoản tiền đền bù do vi phạm hợp đồng trước đây và hứa bán rẻ lô đất trong Dự án khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh để ông này tin tưởng cho vay 1 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội và nhận mức án như trên.