Ecuador cho không quân Mỹ 'đậu nhờ' trong sân bay?

Hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin hôm 17-6 cho hay, Ecuador đã thông báo cho phép Mỹ sử dụng đảo Bartolome thuộc quần đảo Galapagos làm căn cứ cho các máy bay của Không quân Mỹ.

Theo báo cáo, một chiếc máy bay thu thập thông tin tình báo Lockheed P-3 Orion và một chiếc Boeing 707 mang theo Hệ thống điều khiển và cảnh báo trên không tầm xa (AWACS) sẽ hoạt động từ sân bay San Cristobal trên đảo Bartolome. Đường băng dự kiến sẽ được mở rộng để chứa máy bay hạng nặng.

Máy bay Boeing 707 mang theo Hệ thống điều khiển và cảnh báo trên không tầm xa (AWACS). Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Jarrin, hai chiếc máy bay này sẽ thực hiện các nhiệm vụ chống lại nạn buôn lậu ma túy.

Tuy nhiên, Washington đã phủ nhận sự tồn tại của một thỏa thuận như vậy và tuyên bố không có cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Chris Mitchell cho biết, mặc dù mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Ecuador tiếp tục đi theo chiều hướng tích cực, Bộ Quốc phòng Mỹ đã không ký thỏa thuận với chính phủ Ecuador để sử dụng sân bay Galapagos và không tham gia đàm phán chính thức để làm như vậy, theo báo The Independent.

Theo báo Astrur của Ecuador, thỏa thuận có mục đích quân sự đã gây ra sự chỉ trích lớn trong dư luận Ecuador. Việc thành lập các căn cứ quân sự nước ngoài trên đất Ecuador là điều cấm trong hiến pháp nước này.

Theo Điều 5 của hiến pháp Ecuador: "việc thành lập các căn cứ quân sự nước ngoài hoặc các cơ sở nước ngoài cho mục đích quân sự sẽ không được phép; cấm chuyển nhượng các căn cứ quân sự quốc gia cho các lực lượng vũ trang hoặc an ninh nước ngoài".

Điều này đã được chỉ ra bởi ông Carlos Viteri, một nhà lập pháp thuộc phe đối lập. Ông này cho rằng những gì đang được chính phủ đề xuất cho Bộ Quốc phòng Mỹ là không thể chấp nhận được và thực tế là nó có ý định nhượng lại lãnh thổ của Ecuador.

Thêm vào đó, các nghị sĩ của Ecuador đã triệu tập ông Jarrin và Bộ trưởng Môi trường Richard Martinez vào tuần trước để yêu cầu giải thích về tác động môi trường của việc mở rộng đường băng của sân bay đối với hệ động thực vật độc đáo của hòn đảo.

Đáp lại các chỉ trích trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Jarrin đã cố gắng bảo vệ thỏa thuận, nói rằng San Cristobal sẽ không phải là một căn cứ chính thức của Mỹ và chỉ cho máy bay Mỹ “đậu nhờ” theo định kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm