EU phản đối trừng phạt Trung Quốc vụ luật an ninh Hong Kong

Ngày 29-5, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng trừng phạt Trung Quốc không phải là giải pháp cho các vấn đề liên quan đến chuyện Bắc Kinh muốn áp luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, đài AFP đưa tin.

Kết thúc cuộc họp của ngoại trưởng 27 nước thành viên EU, Cao ủy An ninh và Đối ngoại Josep Borrell thể hiện quan điểm của khối này về việc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) hôm 28-5 phê chuẩn nghị quyết cho phép Bắc Kinh soạn thảo luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Ông Borrell cho biết: "EU bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình về bước đi mà Trung Quốc thực hiện ngày 28-5. Quan hệ của EU với Trung Quốc dựa trên nền tảng tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Quyết định này tiếp tục đặt ra nghi vấn về ý định duy trì các cam kết quốc tế của Trung Quốc".

Tuy nhiên khi được hỏi về khả năng trừng phạt sau khi luật an ninh Hong Kong được thông qua, đại diện ngoại giao của EU cho biết ông "không nghĩ trừng phạt là một cách để giải quyết vấn đề với Trung Quốc". 

Cao ủy An ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu Josep Borrell trả lời phóng viên sau cuộc họp ngoại trưởng 27 nước thành viên ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Ông Borrell làm rõ rằng chỉ có một quốc gia thành viên (nhưng ông không nêu cụ thể là nước nào) đặt ra vấn đề về trừng phạt.

Dù thế, ông Borrell cho rằng EU nên đặt vấn đề Hong Kong trong các cuộc thảo luận sắp tới với Trung Quốc, có thể là hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm nay.

Ông Borrell cho hay vấn đề Hong Kong không ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Dù vậy, cuộc họp có thể diễn ra muộn hơn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuyên bố của đại diện ngoại giao EU được đưa ra một ngày sau khi liên minh bốn nước Mỹ, Anh, Úc và Canada ra tuyên bố chung ngày 28-5 phản đối hành động của Bắc Kinh.

Trong cùng ngày 28-5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết Anh sẽ nâng cao quyền của những người Hong Kong giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở nước ngoài (BNO) để họ có thể nhận quốc tịch Anh dễ dàng hơn một khi luật mới được áp dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã công bố một số biện pháp gây áp lực lên Bắc Kinh như điều tra nhiều công ty tài chính Trung Quốc và rút thị thực của nhiều du học sinh bị cáo buộc là có liên hệ với hoạt động tình báo của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ngăn thành công đề xuất của Mỹ và Anh đưa vấn đề Hong Kong ra bàn luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm