EU tìm kiếm ‘bằng chứng cụ thể’ về sự can dự của Iran vào xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Borrell cho biết Liên minh châu Âu đang tìm kiếm bằng chứng cụ thể về sự can dự của Iran trong cuộc xung đột kéo dài 8 tháng qua giữa Nga và Ukraine. Kiev ngày 17-10 hứng hàng loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mà Ukraine nghi là của Iran cung cấp cho Nga.

Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell ngày 17-10 cho biết khối này đang tìm kiếm bằng chứng cụ thể về sự can dự của Iran trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

EU tìm kiếm ‘bằng chứng cụ thể’ về sự can dự của Iran vào xung đột Nga-Ukraine ảnh 1
Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ tìm kiếm bằng chứng cụ thể về sự tham gia (của Iran trong cuộc chiến Ukraine)” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Borrell nói với các phóng viên khi đến dự cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Luxembourg. Quan chức này cho biết thêm rằng Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba sẽ tham dự cuộc họp.

Phát biểu của ông Borrell được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Kiev của Ukraine ngày 17-10 hứng hàng loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, và giới chức Kiev đã công bố hình ảnh mảnh vỡ của một máy bay không người lái cảm tử Geran-2 do Nga sử dụng, theo đài RT. Theo một số báo cáo, Geran-2 là phiên bản nội địa hóa của UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Ukraine đã ghi nhận một loạt cuộc tấn công của Nga bằng UAV Shahed-136 do Iran sản xuất trong những tuần gần đây. Iran phủ nhận cung cấp UAV cho Nga, trong khi Điện Kremlin không bình luận.

Reuters hôm 14-10 dẫn lời hai nhà ngoại giao châu Âu cho biết các ngoại trưởng châu Âu sẽ thảo luận về việc Iran chuyển giao UAV cho Nga và có thể đi đến một thỏa thuận chính trị về các biện pháp trừng phạt trong tương lai liên quan hoạt động như vậy.

Trong một diễn biến liên quan, tờ The Washington Post ngày 16-10 loan tin Iran đã bí mật đồng ý chuyển giao tên lửa đất đối đất để Nga sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Tờ báo dẫn lời hai nguồn tin phương Tây giấu tên cho hay Iran đang chuẩn bị chuyển giao cho Nga lô tên lửa đầu tiên, vốn sẽ bao gồm các tên lửa Fateh-110 và Zolfaghar với tầm bắn lần lượt 300 km và 700 km.

Cũng các nguồn tin này hồi tháng 8 nói với The Washington Post rằng Iran đã bắt đầu cung cấp UAV Shahed-136 và Mohajer-6 cho Nga.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski vào ngày 9-10, Ngoại trưởng Iran - ông Hossein Amirabdollahian khẳng định nước ông không cung cấp vũ khí cho bên nào trong cuộc xung đột.

Nga đến thời điểm này vẫn bác bỏ thông tin Iran cung cấp vũ khí cho mình sử dụng ở chiến trường Ukraine.