EVN lại đòi tăng giá điện từ 10% đến 13%

EVN đưa ra ba phương án, trong đó phương án cao nhất là tăng 13% và thấp nhất 10%. Khi đó, giá bán lẻ điện bình quân sẽ từ 1.542 đến 1.614 đồng/kWh thay cho mức giá hiện hành 1.242 đồng/kWh. Nếu được chấp thuận, đây là lần tăng giá điện thứ hai trong năm (lần trước là vào tháng 3, giá điện tăng bình quân 15,28%).

EVN cho rằng giá bán điện 1.242 đồng/kWh như hiện nay thấp hơn rất nhiều so với giá thành phát điện bằng các nguồn than, khí, dầu, mua bên ngoài, nhập khẩu. Điều này khiến EVN và các nhà đầu tư khác không thể tái đầu tư mở rộng hệ thống điện. Nếu được tăng giá, trong hai tháng cuối năm EVN sẽ có thêm nguồn thu khoảng hơn 2.000 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết việc tăng giá điện từ tháng 11 mới chỉ là đề xuất của EVN. Hiện các bộ Công Thương, Tài chính đang xem xét, cân nhắc. Trong khi đó, GS Trần Đình Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Điện lực Việt Nam, cho rằng dù chọn phương án nào thì Bộ Công Thương cũng cần yêu cầu EVN tính toán hợp lý, đủ căn cứ.

Theo ông Long, trong bối cảnh hiện nay người dân buộc phải quen với việc tăng giá điện theo thị trường. Thế nhưng nếu chỉ vì tăng giá để EVN bù lỗ đầu tư ngoài ngành thì không chấp nhận được. Ông Long cũng lưu ý, thời điểm các tháng giáp tết thường rất nhạy cảm về giá. Nếu Bộ Công Thương đồng ý cho EVN tăng giá điện sẽ gây ảnh hưởng dây chuyền, kéo theo các lo ngại về lạm phát.

Ngày 17-10, trong văn bản về việc xử lý kết quả thanh tra tài chính tại EVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc thực hiện phương án giá điện và đánh giá việc đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư vào EVN Telecom của EVN. Bộ Công Thương công bố công khai khung giá mua bán điện áp dụng cho từng loại hình phát điện (thủy điện, nhiệt điện); kiểm tra việc thực hiện giá bán điện.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo EVN kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến những vi phạm được phát hiện qua thanh tra, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

TRÀ PHƯƠNG