F0 bị ngạt mũi, phải làm sao?

0:00 / 0:00
0:00

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ca nhiễm mới chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Bên cạnh các F0 mắc COVID-19 không có triệu chứng thì đa số nhiễm SARS-CoV-2 kèm theo các dấu hiệu như ho, sốt, hắt hơi, ngạt mũi… Hiện tượng ngạt mũi, khó thở khi mắc COVID-19 khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Vậy đâu là cách để khắc phục tình trạng ngạt mũi khi nhiễm SARS-CoV-2?

Theo PGS.TS.BS. Phạm Thị Bích Đào – Giảng viên cao cấp bộ môn tai mũi họng, Trường Đại học Y Hà Nội, ngạt mũi là một trong những biểu hiện rất hay gặp của người bệnh COVID-19, thường đi kèm chảy mũi và đau rát họng, xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ngạt mũi làm cho người bệnh không ngủ được, thường phải há miệng ra để thở dẫn đến tình trạng khô họng và đau họng ngày càng nặng.

Đường thở không thông thoáng sẽ giảm chức năng thông khí của đường hô hấp, khả năng trao đổi khí ở phế nang giảm, là điều kiện thuận lợi làm cho những người nhiễm SARS–CoV-2 diễn biến thành bệnh COVID-19.

“Việc điều trị triệu chứng ngạt mũi cũng là một trong những bước để tránh bội nhiễm dịch ứ đọng trong hốc mũi diễn biến thành viêm mũi xoang cấp, hoặc dịch chảy xuống dưới phế quản mang theo SARS-CoV-2 gây viêm phế quản, viêm phổi” – BS Đào cho hay.

F0 bị ngạt mũi, phải làm sao? ảnh 1

Ngạt mũi thường đi kèm chảy mũi và đau rát họng, xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: NH

Để khắc phục tình trạng ngạt mũi ở người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Xông hơi mũi bằng nước muối đẳng trương hoặc ưu trương hay một số loại lá có tinh dầu loãng (sả, chanh, bưởi, bạc hà, trầu không…) làm loãng chất nhầy và làm dịu đường mũi bị kích ứng.

Uống nhiều chất lỏng: Việc uống nước cũng làm loãng được chất dịch trong hốc mũi, làm cho mũi thông thoáng, giảm ngạt. Nước ấm là phương thuốc tốt nhất để điều trị các triệu chứng ngạt mũi. Bên cạnh việc giữ đủ nước, một cốc nước ấm, gừng nóng và trà xanh có thể giúp giảm nghẹt mũi.

Pha dịch nhỏ mũi: Khi nhiễm SARS–CoV-2 mà không có người hỗ trợ để ra ngoài mua thuốc, người bệnh có thể tự chế thuốc nhỏ mũi: 1 cốc nước ấm và ½ thìa cà phê muối lắc đều rồi nhỏ 3-6 giọt dung dịch vào mỗi lỗ mũi, hít nhẹ.

Ăn thức ăn cay: Nếu muốn tìm kiếm các cách tự nhiên để điều trị ngạt mũi, ăn thức ăn cay có thể là một lựa chọn. Ớt có một thành phần gọi là capsaicin, được biết đến với tác dụng sinh nhiệt, có thể làm thông mũi, giảm viêm và giảm nghẹt mũi.

Nằm ngủ kê cao đầu và có thể sử dụng máy tạo ẩm trong phòng ngủ (nếu có điều kiện).

Sử dụng nhóm thuốc tại chỗ chống sung huyết mũi do bác sĩ chỉ định.

BS Đào khuyến cáo, nếu sử dụng các biện pháp trên nhưng tình trạng ngạt mũi không cải thiện, thậm chí xuất hiện thêm chảy mũi vàng xanh, chảy dịch mũi lẫn máu, đau nhức vùng mặt xung quanh các xoang và hiện tượng ho đờm tăng dần, cần liên hệ và đi khám BS tai mũi họng để có hướng xử trí kịp thời.