F0 được hưởng chế độ dưỡng sức như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00

Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tại công ty. Vừa rồi, tôi bị nhiễm COVID-19 và được điều trị, cách ly tại nhà. Hiện nay tôi đã âm tính trở lại nhưng vẫn còn ho rất nhiều. Tôi đang nộp hồ sơ làm thủ tục nhận chế độ ốm đau. 

Cho tôi hỏi trường hợp người lao động (NLĐ) sau khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau nhưng sức khỏe vẫn chưa phục hồi thì có được nhận chế độ gì nữa không?

Bạn đọc Trần Văn Nam, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ điều 29 của Luật BHXH năm 2014, sau khi điều trị các bệnh khác hoặc COVID-19, nếu NLĐ đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của NLĐ vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. 

Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng thời gian nghỉ cần lưu ý:

- Tối đa không quá 10 ngày đối với NLĐ chưa phục hồi sức khỏe sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

- Tối đa bảy ngày đối với NLĐ sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

- Nghỉ năm ngày đối với các trường hợp khác.

Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày.

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu sau khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của bạn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian bạn được nghỉ dưỡng sức là năm ngày.

Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về việc bé trai bị bạo hành, ép sử dụng ma túy khiến nhiều người bàng hoàng. Ảnh chụp từ clip

Khi nào cha, mẹ bị tước quyền nuôi con?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc liệu người mẹ của bé trai bị nghi ép hút ma túy có được tiếp tục nuôi con? Cha, mẹ sẽ bị tước quyền nuôi con trong trường hợp nào?