Thủ tục nhận chế độ ốm đau khi có con là F0

Con tôi năm nay ba tuổi, đang học trường mầm non. Tuần vừa rồi, con tôi bị F0 và đang được điều trị, cách ly.

Tôi được biết trường hợp người lao động (NLĐ) có tham gia BHXH khi nghỉ chăm con dưới bảy tuổi ốm sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Cho tôi hỏi NLĐ cần những giấy tờ gì và thủ tục ra sao để được nhận chế độ ốm đau từ cơ quan BHXH?

Bạn đọc Thu Hà (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ vào Quyết định 166/QĐ-BHXH của cơ quan BHXH Việt Nam thì hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con là F0 của NLĐ được thực hiện như sau:

Trường hợp điều trị nội trú, hồ sơ gồm bản sao giấy ra viện của con NLĐ dưới bảy tuổi. Nếu con của NLĐ chuyển tuyến khám chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

Trường hợp con của NLĐ điều trị ngoại trú, hồ sơ gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Về thủ tục nhận trợ cấp ốm đau, NLĐ nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Thời hạn nộp trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Sau đó, doanh nghiệp lập hồ sơ và gửi cho cơ quan BHXH. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ NLĐ, doanh nghiệp lập danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau (Mẫu số 01B-HSB) và nộp cho cơ quan BHXH cấp quận, huyện nơi doanh nghiệp đóng BHXH.

Trong thời hạn tối đa sáu ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, NLĐ sẽ được giải quyết trợ cấp. 


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.