Facebook xóa bỏ trang chính của quân đội Myanmar

Hãng tin Channel News Asia đưa tin Facebook ngày 21-2 đã xóa bỏ trang chính của quân đội Myanmar theo tiêu chuẩn cấm kích động bạo lực, một ngày sau khi hai người đã thiệt mạng khi biểu tình phản đối chính biến ngày 1-2.

Trong một tuyên bố hôm 21-2, đại diện Facebook cho biết: "Theo các chính sách toàn cầu của chúng tôi, chúng tôi đã xóa trang 'Tatmadaw True News Information Team' khỏi Facebook vì nhiều lần vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi về việc cấm kích động bạo lực và tiếp tay gây tổn hại".

“Tatmadaw” là từ chỉ quân đội Myanmar, Channel News Asia cho biết.

Người phát ngôn quân đội Myanmar đã từ chối yêu cầu bình luận từ hãng tin Reuters.

Facebook xóa bỏ trang chính của quân đội Myanmar ảnh 1
Facebook xóa bỏ trang chính của quân đội Myanmar. Ảnh: REUTERS

Động thái trên của Facebook diễn ra trong bối cảnh Myanmar hôm 20-2 có thêm hai người biểu tình thiệt mạng sau khi lực lượng cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình tại thành phố Mandalay.

Theo các phương tiện truyền thông và dịch vụ cứu thương, cảnh sát và các công nhân xưởng đóng tàu đã đối đầu nhau trong nhiều giờ liền ở thành phố Mandalay. Sau đó, cảnh sát đã xả súng để giải vây đám đông. Một số người bị thương nghiêm trọng đã được đưa đến bệnh viện ngay sau đó.

Theo Channel News Asia, những năm gần đây, Facebook đã phối hợp với các nhà hoạt động và các đảng phái chính trị dân chủ ở Myanmar nhằm đối phó lực lượng quân đội.

Trước đó, Facebook hồi năm 2018 đã "cấm" chỉ huy Min Aung Hlaing, hiện là người nắm quyền trong quân đội, và 19 sĩ quan cấp cao khác, đồng thời gỡ hàng trăm trang và tài khoản của các thành viên quân đội vì không tuân thủ quy định chung trên mạng xã hội.

Trước cuộc bầu cử tháng 11-2020, Facebook thông báo đã gỡ bỏ 70 tài khoản và các trang giả mạo do các thành viên quân đội lập nên và đăng tải nội dung chỉ trích chính quyền Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Ở một diễn biến khác, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 21-2 đã lên án bạo lực nhằm vào người biểu tình ở Myanmar, sau khi hai người biểu tình đã thiệt mạng hôm 20-2.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ông Guterres khẳng định: “Tôi lên án việc sử dụng bạo lực có thương vong tại Myanmar. Việc sử dụng vũ lực gây chết người, đe dọa và quấy rối những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được”.

"Mọi người đều có quyền tụ tập trong hòa bình. Tôi kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bầu cử và quay lại chế độ dân sự" - ông Guterres viết.