Flick rời Bayern để lại ‘cục khó’ cho người kế thừa Nagelsman

Tối 8-5, khi đội nhì bảng Leipzig RB thua Dortmund 2-3. Thua Dortmund 2-3 cũng đồng nghĩa với cơ hội đeo đuổi ngôi vô địch của đội bóng “bò húc” do HLV Julian Nagelsmann dẫn dắt không còn.

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là HLV Julian Nagelsmann, 33 tuổi, đang dẫn dắt Leipzig RB cũng là HLV tương lai của Bayern. Và HLV này trước khi về Bayern rất muốn có món quà vô địch với đội bóng cũ để ra đi, đồng thời bớt áp lực khi về đội bóng mới nhưng không thể.

HLV Flick trước khi rời Bayern và tạo ra một thành tích quá lớn khiến HLV Nagelsmann sắp tới tiếp quản sẽ gặp khó khăn lớn với sức ép nặng nề về thành tích. Bởi những thất bại hay sự sa sút của Bayern thời HLV Nagelsmann đều có thể bị mang ra so sánh với Bayern thời Flick.

Flick rời Bayern để lại ‘cục khó’ cho người  kế thừa Nagelsman ảnh 1
HLV Flick rời Bayern, HLV Nagelsmann tiếp quản với bức tường lớn.
Ảnh: GETTY IMAGES

18 tháng ngồi ghế thuyền trưởng Bayern, Hansi Flick mang về bảy danh hiệu, trong đó có hai Bundesliga. Beyern trong 18 tháng dưới triều đại Flick chỉ thua tám trận ở mọi giải đấu...

Báo chí Đức đã nêu câu hỏi về Nagelsmann rất nhiều khi đứng trước một bức tường quá cao, khó chinh phục mà tiền bối Flick để lại ở Bayern. Nhưng Nagelsmann đâu có vừa, HLV trẻ này mạnh miệng: “Tôi trẻ hóa toàn bộ Bayern khi tiếp nhận đội này”.

Chiến lược gia 33 tuổi vốn được báo chí Đức mệnh danh là “Tiểu Mourinho” đã quá tinh khôn và được xem là “già trước tuổi” qua cách dụng binh và cầm quân. 

Ông thầy 33 tuổi mà “gõ đầu” những học trò lớn tuổi hơn hoặc bằng tuổi thì rất khó, mà cầu thủ lớn tuổi của Bayern thì toàn là “cây đa, cây đề” kiểu như Lewandowski, Mueller, Boateng, Neuer...

Bayern đã bỏ ra 25 triệu euro để giải phóng hợp đồng Nagelsmann ở Leipzig, người từng đưa đội bóng nhỏ Leipzig vào đến bán kết mùa Champions League năm ngoái.

Bản hợp đồng của một trong hai nhà cầm quân trẻ tuổi nhất lịch sử Bundesliga này có giá trị đến giữa tháng 6-2026, mỗi năm Nagelsmann 8 triệu euro.

Nói về HLV trẻ này, Chủ tịch danh dự Bayern, “Hoàng đế” Beckenbauer nhận xét: “Cậu ấy là một HLV rất giỏi ở khâu tạo tên tuổi cho cầu thủ trẻ. Nhưng với Bayern, Nagelsmann sẽ đối mặt một bài kiểm tra lớn về khả năng nắm đội khi còn đó những cầu thủ cùng tuổi như Lewandowski (33 tuổi), Boateng (32 tuổi), đội trưởng, thủ môn Neuer (35 tuổi), Thomas Mueller (32 tuổi)...”.

Lâu nay, nhà cầm quân trẻ Nagelsmann nổi tiếng bởi khả năng co kéo, phù phép những cầu thủ vô danh thành những cầu thủ trưởng thành về nhiều mặt và nhất là chuyên môn.

Liệu “ông vua nhỏ” có quá ngộp với cái ngai quá lớn.