Gần 50% ca sốt xuất huyết từ tỉnh chuyển lên TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra

(PLO)- Qua thăm hỏi một số thân nhân có người thân điều trị sốt xuất huyết ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và báo cáo của bệnh viện, Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân người bệnh mắc sốt xuất huyết ở tỉnh phải lên TP.HCM điều trị nhiều. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 30-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống và tình hình điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) tại địa bàn quận 8 và Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Báo cáo với đoàn, ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 8 cho biết từ đầu năm đến nay, quận 8 có 497 ca mắc SXH, tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái chỉ có 62 ca. Qua giám sát, quận có hơn 1.600 điểm nguy cơ và đã xóa được hơn 400 điểm, còn hơn 1.300 điểm. Đoàn giám sát đã lập 367 biên bản làm việc do để xảy ra tình trạng phát sinh lăng quăng và xử phạt 9 trường hợp do không khắc phục.

“Năm nay dịch tới sớm hơn, số ca tăng nhanh, dự báo số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng, bắt buộc có các giải pháp khẩn trương kịp thời”, - ông Cường trình bày và cho biết quận 8 đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền diệt lăng quăng. Đặc biệt, quận sẽ triển khai cho các hộ ký cam kết diệt lăng quăng, phòng bệnh SXH ở nơi sinh sống thường xuyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi một hộ dân ở phường 5 quận 8 về ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: HOÀNG LAN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi một hộ dân ở phường 5 quận 8 về ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: HOÀNG LAN

Sau khi thăm hỏi một số hộ dân ở phường 5, quận 8 về ý thức phòng bệnh SXH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã di chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới, nơi điều trị cho nhiều bệnh nhân SXH nhất TP.HCM.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi các bệnh nhân, nhà lưu trú thân nhân người bệnh. Khi được thăm hỏi về việc có phải ra ngoài mua thuốc hay không, nhiều thân nhân đều cho biết không phải đi mua thuốc bên ngoài vì BV đã đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, nhiều thân nhân người bệnh cho biết nhà lưu trú cũng đang quá tải do người bệnh SXH ở các tỉnh thành khác về rất nhiều và điều trị dài ngày.

Ông Đinh Văn Cương, có vợ đang điều trị sốt xuất huyết nặng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: HOÀNG LAN

Ông Đinh Văn Cương, có vợ đang điều trị sốt xuất huyết nặng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: HOÀNG LAN

Ông Đinh Văn Cương (sống ở Lâm Đồng) có vợ điều trị hồi sức tại BV Bệnh Nhiệt đới cho hay vợ ông có biểu hiện sốt, nhập BV tỉnh Lâm Đồng nhưng tình trạng nặng, BV cho chuyển viện lên TP. Ông Cương cho biết gia đình khó khăn nhưng phải tự thuê xe gần 5 triệu để đưa vợ lên BV Bệnh Nhiệt đới.

Ông Cương cho rằng bệnh nhân SXH mà cũng phải chuyển tuyến gây nhiều bất tiện và tốn kém cho người dân và đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế nâng cao năng lực chuyên môn cho BV tuyến dưới để chữa bệnh cho dân.

Tại buổi làm việc, BS CKII Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết BV đang gặp nhiều khó khăn do quá tải bệnh nhân SXH. BV có 550 giường nhưng hiện có hơn 700 bệnh nhân nội trú và một nửa là bệnh nhân SXH. Hiện BV đang điều trị cho 363 bệnh nhân ở tất cả các khoa, trong đó có gần 50% là bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển lên. Số giường hồi sức tại Khoa cấp cứu Hồi sức tích cực chống độc người lớn luôn trong tình trạng thiếu trầm trọng.

BV cũng thiếu một số thuốc do nhập khẩu thuốc bị chậm. BS Dũng đề xuất các BV tuyến dưới hạn chế chuyển những bệnh nhân có khả năng điều trị tại chỗ, đồng thời đề nghị BV Chợ Rẫy hỗ trợ tiếp nhận một số bệnh lý nặng từ tuyến tỉnh như uốn ván để BV tập trung tiếp nhận, điều trị bệnh nhân sốc, tái sốc SXH.

Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Trước thực trạng quá tải tại BV Bệnh Nhiệt đới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế tìm ngay lý do bệnh nhân SXH ở tuyến tỉnh lại chuyển tuyến lên nhiều. Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đấu thầu, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. “Phải khẩn trương lấy ý kiến các nơi, các BV hiện nay thiếu cái gì để giải quyết ngay trước mắt. Phải chăng chính là lý do ở bên dưới thiếu thuốc và vật tư” – Phó thủ tướng đặt vấn đề.

TP.HCM có số ca tử vong do sốt xuất huyết cao nhất trong 20 tỉnh thành phía Nam

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, khu vực phía Nam đã có 42 ca tử vong do SXH, tăng gấp 7 lần so với năm 2021. Trong đó có 24/42 là trẻ từ 15 tuổi trở xuống. Phân bố ca mắc sốt xuất huyết theo tỉnh thành cho thấy TP.HCM có số ca mắc, tử vong cao nhất trong số 20 tỉnh thành khu vực phía Nam.

Tính đến ngày 29-6, TP.HCM có hơn 20.900 ca mắc SXH tích lũy, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021. Tính đến ngày 29-6, có 10 ca tử vong do SXH, trong đó Củ Chi (3 ca), Bình Chánh (2 ca), Bình Tân (2 ca), Hóc Môn (1 ca), Quận 11 (1 ca), Thủ Đức (1 ca). Các quận huyện có ca mắc cao: Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú. Các quận huyện có số ca mắc/100.000 dân cao: Bình Tân, Tân Phú, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12. Sở Y tế TP.HCM cản báo các quận huyện trên sẽ có nguy cơ bùng phát dữ dội dịch SXH trên địa bàn nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch ngay từ bây giờ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm