Gắn đồ chơi trên ô tô có bị hãng từ chối bảo hành?

Bảo hành ô tô là công việc quan trọng phải có khi mua xe, điều này thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất đối với khách hàng, đảm bảo sản phẩm bán ra là tốt nhất và làm tăng lòng tin của người mua. Hiện nay, một số hãng xe khẳng định chất lượng xe qua chế độ bảo hành. Tuy nhiên, chủ xe cần lưu ý đối với một số trường hợp như lắp thêm một số phụ kiện, đồ chơi trên xe có khả năng sẽ bị từ chối bảo hành.

Từ chối bảo hành xe “độ”

Bảo hành giữa các hãng xe có thể khác nhau nhưng sẽ có một số đặc điểm chung về quy định các trường hợp đạt tiêu chuẩn để được bảo hành cũng như từ chối. Trong đó, nhiều chủ xe cũng hoang mang không biết trường hợp nào thì bị từ chối bảo hành.

Anh Nguyễn Hoàng Quân chia sẻ: “Tôi đang cần tư vấn về vấn đề lắp các Option như DVD, loa sub, cảm biến lùi, camera…Nói chung liên quan đến phần điện và làm tại garage bên ngoài không thuộc hãng xe quản lý. Nhưng khi mua xe bị các bác nhân viên bán hàng báo rằng lắp thêm bên ngoài sẽ không được bảo hành xe theo quy định.”

Các vấn đề như dán kính, trải sàn không làm ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của xe. Ảnh: THY NHUNG

Theo đó, một số người cho rằng đây chỉ là “chiêu trò” bán hàng của nhân viên, còn lắp đồ chơi bên ngoài không ảnh hưởng gì đến việc bảo hành xe. Tuy nhiên, cũng một số ý kiến cho rằng chủ xe nên cân nhắc và hỏi hãng xe trước khi lắp thêm nội thất.

“Tôi nghĩ là cân nhắc trước khi làm, tôi cũng có tư vấn vài một số hãng, thay vì lắp bên ngoài thi chủ xe có thể mua phụ kiện mang vào hãng lắp và vẫn được bảo hành. Đa phần xe hỏng về điện là do lắp thêm đồ chơi (phần điện) mà không tham khảo sơ đồ thiết kế của mạch điện theo xe”- Anh Ngô Quỳnh một chủ xe cho biết.

Theo khảo sát của PV, tuy theo quy định của một số hãng xe nên việc lắp thêm đồ chơi hay không còn tùy thuộc vào đồ chơi đó liên quan, ảnh hưởng đến bộ phận nào của xe. Đơn cử như các nội thất như màn hình, loa hay camera… ảnh hưởng đến hệ thống điện có khả năng hãng xe từ chối bảo hành. Tuy nhiên, không phải hãng xe nào cũng “áp đặt” quy định này.

Mỗi hãng xe quy định khác nhau

Việc lắp thêm phụ kiện có thể mất chi phí rẻ nhất khoảng 200 ngàn đồng và cao nhất lên đến hàng chục triệu đồng. Đã mất một khoản chi phí lớn để “độ” xe, thêm vào đó còn không được bảo hành thì các chủ xe cũng cần lưu ý.

Anh Chiến, Quản lý cửa hàng Mười Hùng Auto cho biết: cũng tùy vào vị trí mà chủ xe thay thế hoặc làm mới. Đơn cử như các dòng xe như Audi, Lexus, BMW, … các dòng xe sang, kỹ thuật có tay nghề không cứng sẽ dễ bị lỗi nên các hãng từ chối bảo hành là đúng. Đối với các đơn vị làm nội thất lớn, các kỹ sư có tay nghề cao hơn thì có khả năng không ảnh hưởng.

“Các dòng xe phổ thông thì không vấn đề gì, tuy nhiên khi mua xe các nhân viên bán hàng cũng sẽ khuyến cáo cho khách hàng”- anh Chiến cho biết.

Cũng theo anh Chiến, liên quan như màn hình, đèn, âm thanh phải sử dụng dây điện thì có khả năng ảnh hưởng. Các bộ phận như sàn, da ghế hay dán kính thì không sao. Bởi vì trong quá trình làm, có những sai sót mà kỹ thuật không để ý, thì ảnh hưởng đến độ an toàn của xe, vấn đề này không ai khẳng định được. Các dòng xe phổ hông có kết cấu thông thường và không chi tiết như các dòng xe sang sẽ khó xử lý hơn.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc một Đại lý xe trên địa bàn TP.HCM cũng chia sẻ: “Đây là quy định không phải khắt khe của các hãng xe, tuy nhiên quy định này nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho chủ xe, đặc biệt là khi di chuyển trên đường”.

Một số trường hợp có thể từ chối bảo hành

– Những trường hợp khách hàng đưa xe đi bảo dưỡng và chăm sóc tại các cơ sở khác, không cùng trung tâm bảo hành của hãng. Nếu như có xảy ra thiệt hại hay hỏng hóc nào thì hãng xe không chịu trách nhiệm xử lý.

– Các sản phẩm và chất lỏng như dầu, mỡ, chất điện phân của ắc quy, chất làm mát bộ tản nhiệt, chất làm lạnh của máy điều hòa không khí, chất lỏng trợ lực lái và các mặt hàng khác không được nhà sản xuất chỉ định. Bất kỳ thiệt hại nào do hoặc liên quan đến các sản phẩm nêu trên cũng không được bảo hành.

– Hư hỏng do tham gia đua xe, diễu hành hay bất kỳ cuộc thi nào nếu xảy ra thiệt hại hãng xe cũng không chịu trách nhiệm

– Lắp đặt và thay thế bởi phụ tùng không chính hãng gây ra những thiệt hại đến xe. Như chất làm mát, nguyên liệu, chất bôi trơn không phù hợp với xe.

– Sử dụng phụ tùng không chính hãng hoặc sử dụng sai nhiên liệu, chất bôi trơn hoặc chất lỏng không được nhà sản xuất khuyến nghị.

– Khi độ hay lắp ráp, tháo dỡ các thiết bị trên xe làm ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động của xe.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xe điện chính hãng sẽ khó bị cháy hơn xe xăng?

Xe điện chính hãng sẽ khó bị cháy hơn xe xăng?

(PLO)- Chỉ có 25 trong số 100.000 xe chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng cháy, trong khi con số này của xe xăng là hơn 1.500 và xe hybrid là gần 3.500, theo nghiên cứu từ dữ liệu của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB).