Gel rửa tay khô On1 không thay đổi chất lượng sản phẩm

Những ngày qua, có thông tin về việc gel rửa tay khô On1 của Công ty Cổ phần bột giặt Lix (LIXCO) không rõ ràng về chất lượng sản phẩm. Sau khi thông tin này đăng tải, rất nhiều người dùng mong muốn nhà sản xuất có tiếng nói minh bạch, chính thức về chất lượng sản phẩm. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Cao Thành Tín, Tổng giám đốc LIXCO.

Ông Cao Thành Tín, Tổng giám đốc LIXCO. Ảnh: Nhân vật cung cấp

On1 chuẩn hóa nhãn mác sau 3 tuần ra thị trường

. Phóng viên: Thưa ông, những ngày qua, có thông tin cho rằng gel rửa tay khô On1 ghi “sạch khuẩn 99,9%” là chưa đúng. Dù trên sản phẩm có dấu (*) với giải thích là “dựa trên kết quả thực nghiệm tại phòng thí nghiệm” thì vẫn gây sự ngộ nhận cho khách hàng. Ông giải thích điều này như thế nào?

+ Ông Cao Thành Tín: Cho đến thời điểm hiện tại, tôi khẳng định gel rửa tay khô On1 là sản phẩm đạt chất lượng với giá thành chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Chất lượng của On1 dựa trên các khuyến cáo: Thứ nhất, tiêu chuẩn của Bộ Y tế về nồng độ cồn rửa tay trên 60% mặc định diệt khuẩn. Thứ hai, tiêu chuẩn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ về nồng độ cồn trong sản phẩm rửa tay khô trên 62% có thể diệt khuẩn. Thứ ba, sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm kiểm nghiệm - Sở Y tế Bình Dương và Viện Pasteur TP.HCM, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế.

Cụ thể, Trung tâm kiểm nghiệm, Sở Y tế Bình Dương kết luận sản phẩm có khả năng diệt khuẩn 99,9%. Mẫu kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM với thời gian sau khi tiếp xúc vi khuẩn 1 phút thì tỷ lệ diệt khuẩn là 99,99%.

Theo Phiếu Kết quả kiểm nghiệm số 601/XN-SKNN&MT ngày 26/3/2020 của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế: Sản phẩm có khả năng diệt đến 99,9% các vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Shigella flexneri, Bacillus subtilis và nấm Candida albicans trong thời gian 30 giây.

“Nếu gel rửa tay khô On1 gian dối, lừa đảo khách hàng, chúng tôi không tự tin để ngay từ ngày đầu gửi tặng Sở Y tế, Sở GD&ĐT nhiều địa phương, các khu cách ly… với gần 10 tấn sản phẩm”, ông Cao Thành Tín, Tổng giám đốc LIXCO

. Vậy vì sao LIXCO quyết định thay đổi nhãn mác của On1, loại bỏ cụm từ “sạch khuẩn 99,9%” giữa thời điểm đang có những thông tin trái chiều về chất lượng sản phẩm, thưa ông?

+ Ngày 3-2 (mùng 10 Tết), dây chuyền sản xuất của công ty chúng tôi chính thức hoạt động trở lại. Thời điểm đó, Thủ tướng chính phủ đang kêu gọi tìm mọi biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở Việt Nam. Lúc này thị trường đang khan hiếm gel rửa tay khô. Ngay lập tức, LIXCO đã tập trung 1.000 công nhân, huy động hết tất cả đối tác cung cấp nguyên liệu từ chai lọ đến nguyên liệu chế gel để sản xuất. Chỉ một tuần sau, vào ngày 10-2-2020 chúng tôi có sản phẩm đầu tiên tung ra thị trường.

Gel rửa tay khô On1 (bên trái) với nhãn mác đợt đầu tiên và nhãn mác mới sử dụng từ ngày 3-3. Ảnh: NGỌC NỮ

Quá trình sản xuất gấp rút như thế nên không tránh khỏi việc thiếu chuẩn hóa đồng bộ trong hình thức sản phẩm. Dây chuyền sản xuất cứ tiếp tục nhưng tới ngày 3-3 (tức 3 tuần sau), chúng tôi quyết định đổi nhãn mác cho On1 để mỗi sản phẩm của LIXCO đến với người tiêu dùng ngoài chất lượng, giá thành còn phải có tính thẩm mỹ cao. Cũng từ ngày 3-3, chúng tôi có thêm sản phẩm size 100ml phù hợp để người dùng đem theo hằng ngày.

Ngoài trách nhiệm của một doanh nghiệp (DN) 51% vốn Nhà nước, mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: Bình ổn giá, có sản phẩm cho mọi người đều có thể sử dụng với chất lượng tốt, phù hợp túi tiền. Tôi khẳng định chất lượng sản phẩm gel rửa tay khô On1 từ trước đến nay vẫn giữ nguyên, chỉ nhãn mác được thay đổi để chuẩn hoá, đáp ứng thêm yếu tố thẩm mỹ mà thôi.

Luôn đặt uy tín lên trên lợi nhuận

. Có ý kiến cho rằng LIXCO vi phạm phần nhãn mác khi không ghi rõ sản phẩm là mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm hay dược phẩm… theo quy định của Bộ Y tế, thưa ông?

+ Theo Thông tư 06/2016 của Bộ Y tế về quy định ghi nhãn, DN chỉ cần ghi thành phần chứ không ghi cụ thể loại sản phẩm là mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm. Quy định pháp luật chỉ ràng buộc nhà sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm, cung cấp thông tin trung thực, chính xác.

. Thưa ông, cho đến giờ, trước những thông tin chưa chính xác về On1, LIXCO đã có những thiệt hại nào?

+ Thật sự những ngày qua tôi khá sốc bởi từ trước đến nay, LIXCO chưa bao giờ mất uy tín với đối tác lẫn người tiêu dùng. Là DN nhà nước, chúng tôi luôn đặt uy tín công ty lên trên hết, trên cả doanh thu. LIXCO đã có lịch sử 46 năm, là một DN đại chúng - nhiều năm liền nằm trong top 50 DN kinh doanh hiệu quả nhất sàn chứng khoán và luôn đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao. Không chỉ sản xuất sản phẩm riêng, LIXCO còn là nhà sản xuất gia công cho nhiều công ty trong và ngoài nước khác… Với năng lực như vậy, chúng tôi chắc chắn không bán rẻ uy tín của mình để lấy lợi nhuận.

Với nhãn mới (4 chai bên phải), nhà sản xuất LIXCO còn đổi lại thiết kế nhãn mờ để sản phẩm được đẹp hơn; với nhiều kiểu dáng chai, dung tích khác nhau. Ảnh: NGỌC NỮ    

Nếu thật sự gel rửa tay khô On1 gian dối, lừa đảo khách hàng, chúng tôi không tự tin để ngay từ ngày đầu gửi tặng Sở Y tế, Sở GD&ĐT nhiều địa phương, các khu cách ly… với gần 10 tấn sản phẩm. Gần nhất chúng tôi vừa gửi tặng Sở Y tế TP.HCM 3 tấn gel rửa tay khô.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng chính phủ trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 thông qua việc sản xuất sản phẩm chất lượng, giá bình ổn, hỗ trợ cộng đồng và giữ sự ổn định phát triển kinh tế của đất nước khi tạo công việc cho 1.000 công nhân của công ty lẫn công việc cho đối tác, nộp ngân sách nhà nước đầy đủ…

.LIXCO có cam kết gel rửa tay khô On1 trên thị trường đúng mẫu thử tại Viện Pasteur và Sở Y tế Bình Dương hay không, thưa ông?

+ Công ty cam kết chất lượng Gel rửa tay khô On1 đang bán trên thị trường giống như mẫu đã thử nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế Bình Dương.

. Xin cảm ơn ông!

Diệt đến 99,9% nhiều loại vi khuẩn

Chất diệt khuẩn chủ yếu trong kiểm nghiệm gel rửa tay On1 của Sở Y tế Bình Dương và Viện Pasteur TP.HCM là Ethanol (cồn 70%).

Theo Phiếu kiểm nghiệm số 024G/20/MP ngày 14/02/2020 của Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương: Sản phẩm có khả năng diệt đến 99,9% các vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella ssp, Escherichia coli. Sản phẩm có hàm lượng Ethanol là 70,92%.

Theo Phiếu Kết quả kiểm nghiệm số 601/XN-SKNN&MT ngày 26/3/2020 của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế: Sản phẩm có khả năng diệt đến 99,9% các vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Shigella flexneri, Bacillus subtilis và nấm Candida albicans.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.