Ghép tế bào gốc cứu bé 3 tuổi bị u nguyên bào võng mạc di căn

Ngày 13-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi HTT (3 tuổi, ngụ Vĩnh Linh, Quảng Trị) bị u nguyên bào võng mạc di căn.

Trước đó, vào tháng 9-2020, bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém.

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương và gan kèm nhiễm trùng huyết. Bệnh nhi được điều trị kháng sinh, truyền dịch để tránh nhiễm trùng.

Ghép tế bào gốc cứu bé 3 tuổi bị u nguyên bào võng mạc di căn ảnh 1

Các bác sĩ và bệnh nhi T. sau ca phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Tiếp đó, bệnh viện đã có cuộc họp đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhi. Với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, cần phải ghép tế bào gốc mới có thể cứu được, nhưng vào thời điểm này Việt Nam vẫn chưa có trung tâm nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh lý trên.

Sau nhiều lần hội chẩn, bệnh viện đã quyết định ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi.  

Theo các bác sĩ trực tiếp điều trị, đây là một ca bệnh khó. Trong quá trình thực hiện ghép tủy, do sử dụng hóa chất liều cao nên bệnh nhi bị loét niêm mạc đường tiêu hóa nặng, biến chứng sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ phải túc trực thường xuyên để chăm sóc cũng như động viên tinh thần bé.

  Sau một thời gian điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được ra viện.

Bệnh Viện Trung ương Huế là cơ sở y tế đầu tiên thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc tại Việt Nam.

Với kỹ thuật này, tỉ lệ sống và lành bệnh ở các bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc di căn không thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương lên đến 80%.

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.