'Giá dầu sẽ tăng không tưởng nếu không chống lại Iran'

Trả lời phỏng vấn trong một chương trình của đài CBS ngày 29-9, thái tử Mohammed bin Salman khẳng định: "Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến một sự leo thang căng thẳng tiếp theo, đe dọa đến lợi ích thế giới".

'Giá dầu sẽ tăng không tưởng nếu không chống lại Iran' ảnh 1
Thái tử Saudi Arabia trong chương trình "60 phút" của đài CBS ngày 29-9. Ảnh: CBS

Thái tử bin Salman cho biết cũng đồng quan điểm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng các cuộc không kích vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia là một hành động gây chiến của Iran.

Nhưng ông bày tỏ mong muốn một giải pháp hòa bình vì "tốt hơn nhiều so với giải pháp quân sự". Ông nói thêm rằng một cuộc chiến giữa Saudi Arabia và Iran sẽ làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, thái tử bày tỏ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp gỡ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để xây dựng một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc lên Trung Đông, theo Reuters.

Trong vụ việc liệu ông có ra lệnh ám sát nhà báo Jamal Khashoggi tại một lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, thái tử Mohammed bin Salman khẳng định: "Hoàn toàn không”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc này "vì việc này do các cá nhân làm việc cho chính phủ Saudi Arabia thực hiện".

'Giá dầu sẽ tăng không tưởng nếu không chống lại Iran' ảnh 2
Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định không ra lệnh ám sát nhà báo Khashoggi. Ảnh: CBS

"Cái chết của nhà báo Khashoggi là một "sai lầm"" - ông nói - “Nhiều người cho rằng tôi nên làm những việc mà 3 triệu người của chính phủ Ả Rập làm mỗi ngày. Nhưng không thể nào 3 triệu người đó gửi báo cáo hằng ngày cho nhà lãnh đạo hoặc người có vị trí cao thứ hai trong chính phủ Saudi Arabia”.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.