Giá điện sẽ tăng hơn 8% từ hôm nay

Giá điện sẽ tăng 8,36% (tương đương khoảng 140 đồng) từ ngày 20-3. Cụ thể, giá bán điện bình quân sẽ tăng từ 1.720,65 đồng lên hơn 1.864 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Mức điều chỉnh này đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương.

Theo quy định, với mức tăng như trên thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công Thương. Như vậy, sau hơn hai năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng.

Bộ Công Thương tính toán, với mức tăng giá điện 8,36% thì sẽ làm giảm 0,22% GDP, và chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ tăng 0,29%. 

Mức giá điện cụ thể cho từng trường hợp, hộ tiêu dùng sẽ được Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố chính thức trong buổi họp báo dự kiến diễn ra vào 17 giờ ngày 20-3. 

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết hiện có nhiều yếu tố tác động vào giá điện. Như cơ cấu nguồn, mấy năm gần đây tăng trưởng phụ tải khoảng 10%/năm trong khi tốc độ triển khai các dự án phát điện chậm trễ. Ba năm qua chưa khởi công được nhà máy điện nào. Để đáp ứng nhu cầu, ngành điện đã phải huy động các nguồn giá cao như điện khí, than, diesel.

Gần đây có thêm một số nguồn điện gió, điện mặt trời với giá mua bán điện tại nguồn cao chỉ kém diesel. Than là nguồn năng lượng lớn thì năm qua thị trường thế giới cũng trở nên đắt đỏ, kéo giá than trong nước tăng theo. Ngoài ra, yêu cầu ngày càng cao về phát thải cũng đòi hỏi đầu tư lớn về môi trường, làm tăng chi phí sản xuất.

“Yêu cầu môi trường càng sạch thì giá càng cao. Nếu tính đầy đủ các chi phí đầu vào thì lần điều chỉnh này phải ở mức gần 10%, nhưng cân đối yếu tố vĩ mô thì chọn mức tăng 8,36%”, ông Vượng cho biết.

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.